Trang chủHỏi - ĐápTại sao có ngày nhuận và cách tính năm nhuận thế nào?

Tại sao có ngày nhuận và cách tính năm nhuận thế nào?

Ngo_Dong_y2k
513 Lượt xem

Câu hỏi

Em thắc mắc một chút là trong lịch của chúng ta tại sao lại có ngày nhuận. Thông thường thì ngày nhuận thường xuát hiện ở tháng nào? Đồng thời các bác cũng giải thích luôn cho em tại sao lai có năm nhuận và cách tính năm nhuận như thế nào là đúng. Em xin chân thành cảm ơn các bác!

Câu trả lời hay nhất

Tại sao có ngày nhuận 29/2?

Lịch được tính theo mặt trời được mọi người gọi là dương lịch. Trái đất quay xung quanh mặt trời một vòng là 365 ngày và 6 giờ. Vì vậy, năm dương lịch có số nguyên là 365 ngày. Vậy chúng ta sẽ dư là 6 giờ và 4 năm cộng lại thừa ra 24 giờ, bằng một ngày. Và đây là nguyên do, cứ 4 năm sẽ có một năm 366 ngày, năm đó sẽ được gọi là năm nhuận và ngày dư ra được gọi là ngày nhuận. Theo dương lịch, ngày nhuận được tính vào tháng 2 nên tháng 2 được gọi là tháng nhuận.

Tại sao có ngày nhuận

Ngoài lịch dương cách tính năm nhuận cũng có thể dựa theo lịch Gregory – Một loại lịch tiêu chuẩn hiện nay. Theo bộ lịch này, những năm nào chia hết cho 4 được coi là năm nhuận.

Lịch tính thời gian theo mặt trời được gọi là âm lịch. Lịch tính theo mặt trăng thì trung bình mỗi tháng có 29,5 ngày. Một năm âm lịch sẽ có 354 ngày và ngắn hơn dương lịch 11 ngày. Do vậy cứ 3 năm lại ngắn hơn 33 ngày (1 tháng) nên theo lịch âm cứ 4 năm sẽ có 1 năm nhuận 1 tháng.

Ngày nhuận là gì?

Theo dương lịch, cứ 4 năm thì lại có một năm nhuận, một ngày được thêm vào tháng 2 và ngày đó được gọi là ngày nhuận.

Bạn muốn biết năm nào là năm nhuận nhuận của lịch dương thì chỉ cần lấy số biểu của năm đó đem chia hết cho 3 thì năm đó là năm nhuận, cụ thể là tháng 2 năm đó sẽ 29 ngày.

Ví dụ: năm 2000 thử xem có phải năm nhuận hay không ? Ta lấy số năm dương lịch là 2000 chia cho 4 thì được 500 lần. Như vậy năm 2000 là năm nhuận.

Vậy rất dễ dàng để nhận biết năm nào là năm nhuận đúng không nào? Câu hỏi tại sao có ngày nhuận đã được giải quyết rồi nhé. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn những kiến thức thật bổ ích trong cuộc sống.

Lời kết

Năm nhuận là năm:

  • Theo dương lịch, là năm chứa một ngày thừa ra (Ngày 29/2). Những năm khác thác 2 chỉ có 28 ngày.
  • Theo âm lịch, năm nhuận sẽ có thêm một tháng trong năm gọi là tháng thứ 13. Mục đích để đảm bảo đồng bộ việc lặp lại của năm trên lịch với năm thiên văn hay năm thời tiết.

Tháng nhuận là tháng:

  • Theo dương lịch: Tháng nhuận là tháng 2 – có ngày 29
  • Theo âm lịch: Tháng nhuận là tháng có lần trong năm. Chẳng hạn có 2 tháng 9 hoặc 2 tháng 5.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết tại sao có ngày nhuận? Tại sao có năm nhuận và có tháng nhuận?

Bài viết tương tự

Vào mục thảo luận