Trang chủThủ thuật WindowsWindows 10Sử dụng System Restore trên Windows như thế nào?

Sử dụng System Restore trên Windows như thế nào?

Hoàng Hoa Thám
704 Lượt xem

Bạn đang phải sử dụng máy tính để làm việc, tuy nhiên máy tính của bạn liên tục gặp trục trặc về hệ thống. Hoặc thậm chí ngay cả khi laptop của bạn bị nhiễm Virus thì cũng gây ra không ít phiền toái khi sử dụng. Lúc này bạn chỉ muốn cài lại hệ điều hành. Thế nhưng việc cài đặt lại hệ điều hành là công việc bất khả kháng. Nó sẽ làm mất nhiều thời gian vàng ngọc của các bạn. Và tại sao bạn không sử dụng ngay chức năng System restore có sẵn trên Windows để khôi phục lại hệ thống.

Bài viết này mình xin giới thiệu với các bạn về cách dùng System restore để khôi phục lại hệ thống. Với System restore, các bạn có thể khôi phục lại hệ thống máy tính của mình ở một thời điểm nhất định. Một đặc điểm rất thú vị ở đây đó là khi bạn tiến hành khôi phục hệ thống System restore thì các phần mềm bạn đã cài đặt đều không bị mất đi. Máy tính chỉ khôi phục lại các file hệ thống đã bị lỗi hoặc bị xóa trong quá trình sử dụng máy tính mà thôi.

Và sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách sử dụng System store để khôi phục lại hệ thống máy tính nhé:

Cách sử dụng System restore

1. Sử dụng System restore cho Win 10

* Tạo thời điểm khôi phục System Restore

Nếu các bạn chưa tạo thời điểm khôi phục cho System Restore, thì chúng ta cũng không cần quan tâm cách dùng System Restore để làm gì nữa. Bây giờ bạn cần phải tạo thời điểm khôi phục cho System Restore cho máy tính nhé.

Trong ô tìm kiếm các bạn gõ System Restore, ngay lập tức chúng ta được máy tính gợi ý hiển thị các title tương đồng. Các bạn có thể thấy phần Create a restore point xuất hiện, bạn click vào đó nhé.

cách sử dụng system restore

Sau đó cửa sổ System Properties mở lên như hình dưới. Trong mục Protection Settings, các bạn có thể thấy ổ (C) trạng thái Protection đang ở chế độ OFF. Và công việc của chúng ta là phải chuyển chế độ Protection từ OFF sang ON nhé.

Sử dụng System Restore

Bạn click vào nút Configure…để chuyển chế độ ON. Cửa sổ System Protection for Local Disk (C), bạn tick chọn ở dòng Turn on system protection để kích hoạt tính năng System Restore cho máy tính nhé.

Cách sử dụng System Restore trong windows

Ở trên các bạn thiết lập dung lượng lưu trữ cho thời điểm khôi phục trong phần Max Usage. Sau đó bạn click vào ApplyOK, lúc này chế độ Protection đã được chuyển sang ON.

Bạn click vào nút Creat như ở hình dưới để đặt tên cho thời điểm khôi phục.

Sử dụng system restore trong Windows

Bạn đặt tên cho thời điểm khôi phục như hình dưới, nên chọn tên trùng với ngày tạo thời điểm khôi phục cho dễ.

Cách sử dụng system restore

Sau khi tạo xong thời điểm khôi phục, bạn click chọn nút Creat cửa sổ thông báo xuất hiện như dưới đây là xong nhé.

Sử dụng System restore trong windows

* Hướng dẫn sử dụng System Restore để khôi phục hệ thống Windows 10

Các bạn mở lại cửa sổ System Properties như bên trên nhé. Bạn click chọn vào nút System Restore như hình bên dưới.

Sử dụng system restore trong win 10

Cửa sổ System Restore mở lên, bạn click vào nút Next như hình dưới:

Sử dụng system restore trong win 10

Sau đó cửa sổ tiếp theo xuất hiện, bạn chọn thời điểm khôi phục System Restore, và click Next để tiếp tục.

Sử dụng system restore để khôi phục hệ thống

Bạn chọn Finish để bắt đầu quá trình Restore hệ thống.

Sử dụng system restore trong win 10

Các bạn đợi cho quá trình Restore thành công đã nhé, tiến trình này có thế mất một khoảng thời gian. Tốt nhất là bạn hãy sử dụng cả sạc điện cho pin máy tính để bảo đảm quá trình Restore được suôn sẻ.

2. Sử dụng System Restore cho Win 8 và Win 8.1

Đối với hệ điều hành Windows 8 và Windows 8.1 thì việc sử dụng chức năng System Restore cũng không có gì khác nhiều so với Win 10.

Sau khi hoàn thành tiến trình Restore System, máy tính của bạn sẽ được đưa về đúng với trạng thái tại thời điểm tạo System Restore. Lưu ý là quá trình hệ thống khôi phục thì bạn không thể dừng lại quá trình này được Cũng như bạn không thể làm bất cứ điều gì khác ngoài việc là chờ đợi cho quá trình System Restore hoàn thành nhé.

3. Cách sử dụng System Restore trên Win 7

Bạn click chuột trái vào biểu tượng cửa sổ Start ở góc bên trái phía dưới màn hình. Tiếp theo bạn chọn All programs, chọn tiếp vào Accessories. Chọn tiếp vào thư mục System Tools, trong mục System Tools bạn click chọn vào System Restore.

Cửa sổ System Restore mở ra, với những thời điểm khôi phục để bạn lựa chọn như hình dưới đây.

cách sử dụng system restore trong win 7

Tiếp theo các bạn click chọn Finish để xác nhận việc phục hồi hệ thống.

Sử dụng system restore trong win 7

Bạn đợi cho quá trính restore này hoàn thành nhé.

4. Cách sử dụng System Restore trong Win XP

Bạn mở cửa sổ System Restore bằng cách đó là bạn click chuột phải vào My Computer. Bạn chọn tiếp vào Properties. Cửa sổ System Restore mở lên như hình dưới. Lúc này các bạn chọn vào tiến hành kích hoạt System Restore.

sử dụng System restore trong win xp

Bạn mở theo thứ tự Start -> All Programs -> Accessories -> System Tools. Tiếp theo các bạn mở chức năng System Restore lên.

Cửa sổ hình dưới xuất hiện:

Sử dụng system restore trong win xp

Ở hình trên các bạn click vào Restore my computer to an earlier time. Tiếp đó các bạn click vào Next.

Sử dụng System restore trong win xp

Ở trên các bạn có thể thấy được lịch xuất hiện các thời điểm khôi phục cho bạn lựa chọn. Bạn chọn ngày máy tính hoạt động tốt nhất, sau đó click Next.

Sử dụng system restore trong win xp

Một thông báo như hình trên xuất hiện, lúc này bạn click tiếp vào Next để bắt đầu quá trính khôi phục hệ thống.

Trong quá trình máy tính khôi phục lại hệ thống, có thể sẽ khởi động lại, bạn chỉ việc chờ đợi thôi nhé.

Lời kết

Vừa rồi mình đã giới thiệu với các bạn cách sử dụng chức năng System Restore trong máy tính để khôi phục lại hệ thống ở một thời điểm nhất định trong quá khứ. Quá trình này giúp đỡ chúng ta rất nhiều trong việc cải thiện tốc độ sử dụng máy tính. Với cách khôi phục hệ thống này, chúng ta cũng có thể làm tăng tốc máy tính để nó chạy ổn định hơn. Hy vọng bài viết giúp ích cho mọi người. Chúc các bạn thành công!

Bài viết tương tự

Vào mục thảo luận