Trang chủPhần cứngPhần mềm kiểm tra tốc độ ổ cứng

Phần mềm kiểm tra tốc độ ổ cứng

Hoàng Hoa Thám
1687 Lượt xem

Để sử dụng máy tính hiệu quả, bạn cần nắm được các kiến thức cơ bản về phần cứng. Trong đó ổ cứng là một thiết bị rất quan trọng cấu thành nên chiếc máy tính hoàn chỉnh. Tốc độ ổ cứng là tốc độ đọc và ghi dữ liệu, và đây cũng chính là một yếu tố quan trọng trong chọn mua ổ cứng của nhiều người.

Kiểm tra tốc độ ổ cứng thực tế là quá trình thu thập ghi nhớ và đọc dữ liệu, chúng ta phải hiểu đó là những chỉ số mang tính tương đối nhất định. Có nhiều phần mềm kiểm tra tốc độ ổ cứng hiệu quả. Những phần mềm kiểm tra ổ cứng dưới đây sẽ giúp các bạn test tốc độ ổ cứng SSD, HDD, USB…

Tổng hợp phần mềm kiểm tra tốc độ ổ cứng

1. Hướng dẫn sử dụng crystaldiskmark để đo tốc độ ổ cứng

Bước 1: Bạn tiến hành tải về bản cài đặt của Crystaldiskmark ở nút Download bên dưới:

Bước 2: Quá trình tải về hoàn tất thì bạn click chọn Extract to CrystalDiskMark6_0_2Shizuku để giải nén.

phần mềm kiểm tra tốc độ ổ cứng

Bước 3: Trong thư mục CrystalDiskMark6_0_2Shizuku vừa giải nén xong. Bạn sẽ thấy có 4 file .exe đều là các file cài đặt phần mềm. Tuy nhiên mỗi file lại tương thích với một phiên bản Windows khác nhau. Với phiên bản Windows 32 bit thì tương ứng bạn cài DiskMark32.exe (bản Standard) hoặc DiskMark32S.exe (bản Shizuku). Với phiên bản Windows 64 bit thì tương ứng bạn cài DiskMark64.exe (bản Standard) hoặc DiskMark64S.exe (bản Shizuku).

phần mềm test tốc độ ổ cứng

Bản Standard có giao diện như ảnh dưới:

phần mềm test ổ cứng ssd

Và đây là giao diện của bản Shizuku

phần mềm kiểm tra ổ cứng

Bước 4: Tiếp theo bạn click chọn ổ đĩa cần test , mình chọn ổ C: chẳng hạn(1) > Sau đó nhấp vào All (2) và bạn sẽ mất chừng 5 phút để test tốc độ ổ cứng.

hướng dẫn sử dụng crystaldiskmark

Và kết quả sau khi phần mềm CrystalDiskMark kiểm tra tốc độ ổ cứng hoàn tất.

phần mềm kiểm tra tốc độ ổ cứng

Các thuật ngữ ở phần mềm Crystaldiskmark bạn nên biết:

  • Sequential: Đây là tính năng quét ổ cứng tuần tự, bạn nên quét theo tính năng này để bảo đảm nhanh và chính xác nhất.
  • 512k: Đây là cách đọc và ghi dữ liệu của ổ cứng một cách ngẫu nhiên.
  • 4k: Tương tự cách ghi ở trên, tuy nhiên cách này sẽ tốn thời gian hơn.
  • 4kQD32: Cách này cũng tương tự cách ghi 4K. Nhưng cùng lúc nhiều yêu cầu sẽ tiến hành gửi các dữ liệu đến bộ điều khiển của SSD hoặc HDD.

2. Giới thiệu phần mềm kiểm tra ổ cứng AS SSD Benchmark

test tốc độ đọc ghi ổ cứng

AS SSD Benchmark là công cụ cho phép kiểm tra tốc độ đọc ghi của ổ cứng. Thông qua 2 phép thử chủ yếu, bạn khỏi phải sử dụng đến bộ nhớ cache mà vẫn có thể kiểm tra hiệu suất đọc ghi tuần tự hoặc đọc ghi ngẫu nhiên.

Phần mềm lựa chọn một cách ngẫu nhiên trong các khối 4K, sử dụng một tệp 1GByte để kiểm tra tốc độ đọc ghi của ổ cứng. Bên cạnh đó thì phần mềm AS SSD Benchmark còn tiến hành với những thử nghiệm sử dụng 1 hay 64 luồng đồng thời cũng tính được thời gian truy cập (access time) của ổ cứng hay SSD.

3. Phần mềm test tốc độ ổ cứng – CrystalDiskInfo

tốc độ đọc ghi trung bình của ổ cứng

Nếu nhắc đến các phần mềm kiểm tra ổ cứng thì CrystalDiskInfo là một trong những phần mềm cho kết quả chính xác nhất. Phần mềm kiểm tra ổ cứng và cho ra những thông tin về tình trạng ổ cứng rất đầy đủ.

Phần mềm CrystalDiskInfo có thể hiển thị cho người dùng những thông tin về nhà sản xuất, dung lượng của ổ cứng, tên ổ cứng…Bên cạnh đó, một tính năng cực kỳ tiện lợi của phần mềm này đó là nó có khả năng sửa chữa, tối ưu lại những ổ cứng đã cũ. Và quan trọng nhất là phần mềm test tốc độ ổ cứng CrystalDiskInfo cho ta biết tốc độ đọc, ghi của ổ cứng cần kiểm tra.

4. Đo tốc độ ổ cứng với Intel Solid State Drive Toolbox

kiểm tra tốc độ máy tính

Để đánh giá tình trạng hiện tại của ổ cứng thì người dùng có thể quan tâm đến Intel Solid-State Drive Toolbox. Đây là một phần mềm do Intel phát triển. Chính vì thế nói về chất lượng của phần mềm, độ chính xác mà các thông số người dùng được cung cấp thì khỏi phải bàn đến. Thông qua các dữ liệu từ ổ cứng thu được, phần mềm này còn tối ưu ổ đĩa, thực hiện các tác vụ bảo trì.

Các chức năng chính của Intel Solid-State Drive Toolbox:
– Đưa ra các thông số về hiệu năng hoạt động của ổ đĩa;
– Các ổ đĩa đang ở trạng thái kết nối với các thiết bị sẽ được phần mềm này tự động phát hiện;
– Các thông số liên quan đến ổ cứng sẽ được phần mềm hiển thị rất đầy đủ;
– Thực hiện các tiến trình nhằm tối ưu máy tính, tăng tuổi thọ sử dụng máy tính của bạn;
– Sau khi test ổ cứng SSD hoặc HDD thì phần mềm cũng sẽ dự kiến tuổi thọ của máy tính.

5. jDiskMark – Test tốc độ ổ cứng

cách kiểm tra tốc độ ổ cứng

jDiskMark là một công cụ gọn nhẹ nhưng khá mạnh mẽ trong việc xác định tốc độ đọc và ghi của ổ đĩa. Đối với phần mềm jDiskMark, khi tiến hành hoạt động ghi, đọc cùng lúc thì cache sẽ không được xoá một cách tự động. Vì vậy muốn khách quan thì chương trình cần được chạy lại để tránh trường hợp cache tác động đến hiệu năng đọc IO.

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn sử dụng crystaldiskmark và tổng hợp các phần mềm kiểm tra tốc độ ổ cứng máy tính. Với những phần mềm này, các bạn có thể dễ dàng kiểm tra tốc độ đọc ghi của ổ cứng. Đồng thời, một điểm thuận lợi đó là có thể căn cứ vào các thông số mà phần mềm cung cấp, bạn có thể test ổ cứng ssd. Mong rằng bài viết này sẽ có ích cho các bạn, chúc các bạn thành công!

Bài viết tương tự

Vào mục thảo luận