Trang chủCứu hộ máy tínhLỗi xinput1_3.dll trong Windows và cách khắc phục

Lỗi xinput1_3.dll trong Windows và cách khắc phục

Khánh Linh
607 Lượt xem

Khi bạn mở trò chơi Game hoặc chạy phần mềm nào đó trên Windows mà xuất hiện thông báo liên quan đến file “xinput1_3.dll“. Vậy là gần như máy tính của bạn đã bị lỗi xinput1_3.dll liên quan đến sự cố Microsoft DirectX.

Một số thông báo lỗi liên quan đến file xinput1_3.dll đó là:

  • File xinput1_3.dll not found (Thông báo không tìm thấy file xinput1_3.dll)
  • Xinput1_3.DLL Not Found (Thông báo không tìm thấy xinput1_3.DLL)
  • Xinput1_3.dll not found. Reinstalling might help fix this (Thông báo không tìm thấy Xinput1_3.dll, Khuyến cáo bạn nên cài đặt lại để có thể khắc phục sự cố này)
  • The file xinput1_3.dll is missing (Thông báo file xinput1_3.dll của bạn bị thiếu)

Ảnh dưới đây thể hiện một thông báo lỗi khi người dùng nhận được trên máy tính của mình:

sửa lỗi không tìm thấy hoặc thiếu file Xinput1_3.dll 1

 

Các thông báo lỗi liên quan đến file .dll nói chung và file xinput1_3.dll nói riêng hầu như đều quan trọng. Chúng ta không nên bỏ qua các thông báo lỗi đó bởi vì nó có thể chứa thông tin cần thiết để khắc phục lỗi.

Có trường hợp sau khi nâng cấp hệ điều hành Windows 8.1 lên Windows 10 thì gặp phải lỗi xinput1_3.dll; và mọi người nhận được thông báo lỗi này khi mở các Game trên Windows, hoặc các phần mềm đồ họa nâng cao sử dụng DirectX.

Các lỗi liên quan đến các file .dll đều gây rất nhiều khó chịu cho người dùng. Và một trong những cách để khắc phục lỗi .dll đó là tải các file .dll thiếu trên mạng internet. Tuy nhiên lời khuyên của mình đó là các bạn không nên tải các file .dll đó về, việc này có thể làm ảnh hưởng đến máy tính của các bạn. Lý do cụ thể mình sẽ giải thích rõ hơn ở bài viết sau.

Cách sửa lỗi xinput1_3.dll

1. Xem kỹ thông báo lỗi xinput1_3.dll để đưa ra cách khắc phục hiệu quả

Chắc chắn đối với các lỗi xảy ra với phần mềm hoặc hệ điều hành, chúng ta đều nhận được các thông báo lỗi.

Và lúc này, các bạn hãy đọc kỹ thông báo đó. Chúng ta sẽ phần nào biết được 1 trong những cách để khắc phục lỗi xinput1_3.dll.

– Cách 1: Thông thường, đối với lỗi này, cách đầu tiên và đơn giản nhất để khắc phục đó là kiểm tra lại chương trình cài đặt của Game hoặc phần mềm DirectX. Các nhà sản xuất phần mềm và Game họ đều để bản sao DirectX trên các CD/DVD cài đặt phần mềm đó. Chúng ta sẽ sử dụng để cài đặt lại DirectX cho hệ điều hành của mình.

– Cách 2: Một cách thứ 2 đối với trường hợp lỗi xinput1_3.dll đó là cài đặt lại toàn bộ trò chơi hoặc phần mềm trên máy tính. Khả năng cao là sẽ giải quyết được vấn đề ở đây.

– Cách 3: Các phần mềm sử dụng đồ họa nhiều; một giải pháp có thể cũng có tác dụng đó là cài lại video card cho máy tính. Cách này có thể giúp bạn khắc phục lỗi xinput1_3.dll một cách đơn giản.

2. Trường hợp bạn không thể truy cập được vào Windows do lỗi xinput1_3.dll.

– Khi máy tính của bạn bị lỗi xinput1_3.dll và bạn không thể truy cập vào hệ điều hành. Lúc này hãy khởi động máy tính của bạn ở chế độ Safe Mode.

– Sau khi bạn đã chạy máy tính ở chế độ Safe Mode, bạn hãy update phiên bản mới nhất của DirectX. (Đối với các phiên bản DirectX, rất khó cho chúng ta có thể biết được phiên bản của mình là mới nhất chưa. Microsoft không ký hiệu các phiên bản DirectX. Chính vì thế, tốt nhất bạn hãy cập nhật luôn cho nhanh nhé). Sau đó bạn khởi động lại máy tính của mình và kiểm tra kết quả.

Lời kết

Lỗi xinput1_3.dll chỉ là một trong số rất nhiều lỗi liên quan đến tập tin .dll của hệ điều hành. Về cơ bản thì cách khắc phục những lỗi liên quan đến file .dll cũng tương tự nhau. Ở phần trên, Khánh Linh đã giới thiệu với mọi người cơ bản về lỗi xinput1_3.dll và các giải pháp để khắc phục, hy vọng sẽ có ích cho mọi người. Mỗi cách sẽ có những hiệu quả thành công khác nhau. Các bạn có các biện pháp sửa lỗi khác thì hãy góp ý cho mình nhé. Trân trọng cảm ơn!

Bài viết tương tự

Vào mục thảo luận