Trang chủCứu hộ máy tínhCách khắc phục lỗi bàn phím laptop bị liệt, bị hỏng, bị loạn chữ

Cách khắc phục lỗi bàn phím laptop bị liệt, bị hỏng, bị loạn chữ

Phong Nguyễn
1423 Lượt xem

Trong thời đại ngày nay, việc sử dụng những chiếc pc hay laptop phục vụ cho công việc và giải trí rất phổ biến. Quá trình sử dụng máy tính để đánh văn bản, hoặc chit chat với bạn bè, đồng nghiệp. Việc gặp phải tình trạng bàn phím laptop bị liệt chữ, bị loạn chữ sẽ khó tránh khỏi.

Bài viết này HoangTham.com sẽ liệt kê với mọi người những lỗi về bàn phím máy tính và cách khắc phục. Các bạn đọc và tìm hiểu xem máy tính của mình bị lỗi bàn phím ở trường hợp nào? Mình sẽ giới thiệu các cách giải quyết các lỗi đó nhé.

Một số lỗi bàn phím máy tính phổ biến và cách khắc phục

1. Lỗi do phần mềm Unikey, Vietkey gõ chữ d thành đd

Như phần tiêu đề, khi bạn gõ bàn phím máy tính của mình. Các ký tự D khi gõ sẽ chuyển thành DĐ chẳng hạn, đây là lỗi do bộ gõ Unikey hoặc Vietkey nhé.

* Khắc phục:

– Để giải quyết lỗi ở trên, cách đơn giản nhất đó là các bạn hãy tắt phần mềm Unikey hoặc Vietkey. Sau đó bạn mở lại và thử xem đã hết lỗi chưa. Trong trường hợp bạn gõ bàn phím mà vẫn còn lỗi ở trên thì bạn phải cài lại bộ gõ Unikey, Vietkey.

2. Bàn phím của bạn gõ chữ lại hiện lên số

Đây cũng là một trường hợp nhiều người hay mắc phải. Tuy nhiên có thể coi đây là lỗi cũng không sao. Nguyên nhân của trường hợp này thường là do người dùng vô tình để chế độ Fn + Numlk (hoặc nhấn phím Bumlk).

* Khắc phục

Trong trường hợp này bạn bấm lại phím Numlk hoặc tổ hợp phím Fn + Numlk (tùy từng loại máy tính).

3. Lỗi khi gõ xuất hiện các ký tự lạ

Khi gõ bàn phím đột nhiên các bạn thấy xuất hiện các ký tự như Ddddddddd hoặc Nnnnnnnnn…Trường hợp này có thể bàn phím máy tính của bạn bị kẹt ở 1 hoặc vài phím nào đó nên bị hiện tượng trên.

* Khắc phục

Trong tình trạng này, bạn hãy bấm vài lần với những phím bị kẹt xem có khắc phục được không. Trường hợp bàn phím của bạn vẫn bị hiện tượng đó thì bạn hãy tháo bàn phím và làm vệ sinh sạch sẽ. Sau đó lắp lại và kiểm tra nhé.

4. Lỗi bàn phím khi gõ ra các ký tự bị lỗi font

Trong trường hợp này bạn đã chọn sai font chữ, hoặc chọn sai bảng mã trong bộ gõ tiếng việt là Unikey hoặc Vietkey. Bạn có thể tìm đọc lại bài cách sửa lỗi Font chữ trong Word và Excel để giải quyết vấn đề này nhé.

* Khắc phục

Như trên mình đã trình bày, khi gặp phải tình huống này. Bạn có thể đổi lại bảng mã trong bộ gõ Unikey hoặc Vietkey. Nếu không bạn có thể chọn lại font chữ để khắc phục tình trạng này.

5. Lỗi xuất hiện sai ký tự khi nhấn các tổ hợp phím

Cụ thể ở trường hợp này người sử dụng thường hay gặp phải tình trạng nhấn các tổ hợp phím Shift + 2 lại không ra chữ @. Nhấn tổ hợp phím Shift + 3 lại không hiện chữ #…

Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do máy tính của bạn mới cài lại hệ điều hành. Hoặc do quá trình sử dụng, bạn thiết lập chưa đúng định dạng bàn phím chuẩn cho máy tính.

* Khắc phục

Mình sẽ hướng dẫn các khắc phục lỗi bàn phím trường hợp này đối với hệ điều hành Windows 8. Các bạn có thể thực hiện tương tự như đối với hệ điều hành Windows 7 và Windows 10.

– Trước tiên bạn truy cập vào bảng điều khiển Control Panel trên máy tính của mình.

Cách khắc phục lỗi bàn phím laptop bị liệt, bị hỏng, bị loạn chữ 1

– Trong cửa sổ Control Panel, ở mục Clock, Language, and Region các bạn click chọn vào Change input methods. Như hình dưới:

Cách khắc phục lỗi bàn phím laptop bị liệt, bị hỏng, bị loạn chữ 2

– Tiếp theo, bạn chọn tiếp vào Option trong cửa sổ Language.

Cách khắc phục lỗi bàn phím laptop bị liệt, bị hỏng, bị loạn chữ 3

– Trong cửa sổ Language options, các bạn để ý thấy rằng ở mục Input method chuẩn bàn phím hiện tại của máy tính đang sử dụng là United Kingdom.

Lúc này bạn click chọn vào Add an input method

Cách khắc phục lỗi bàn phím laptop bị liệt, bị hỏng, bị loạn chữ 6

– Khi cửa sổ Input method mở lên, chúng ta tiến hành chọn lại chuẩn bàn phím ở đây là US sau đó click nút Add.

Cách khắc phục lỗi bàn phím laptop bị liệt, bị hỏng, bị loạn chữ 7

– Sau khi chọn và Add chuẩn bàn phím mới xong, các chuẩn bàn phím cũ chúng ta sẽ remove.

Cách khắc phục lỗi bàn phím laptop bị liệt, bị hỏng, bị loạn chữ 8

Cuối cùng click vào Save để lưu lại các thiết lập vừa rồi.

Trên đây là một số trường hợp sử dụng máy tính bạn gặp phải các sự cố đối với bàn phím. Mình đã giới thiệu với các bạn các trường hợp lỗi bàn phím máy tính phổ biến nhất và các biện pháp xử lý. Hy vọng sẽ có ích cho mọi người trong quá trình sử dụng máy tính cho công việc và giải trí.

Các biện pháp xử lý khi bàn phím laptop, PC bị hỏng

1. Bàn phím của bạn bị đứt dây dẫn

– Thông thường đối với trường hợp này, các bạn có thể tìm thấy nguyên nhân do côn trùng cắn đứt dây bàn phím. Hoặc do chất lượng dây dẫn kém, qua quá trình sử dụng bị đứt lúc nào không hay. Tình trạng này thường xảy ra đối với các dòng máy tính Desktop.

– Nếu bị nhẹ, chúng ta hoàn toàn có thể tự đấu nối lại được. Khi không thể tự khắc phục được thì hãy ra tìm mua một chiếc keyboard mới thôi.

2. Bàn phím bị nước, cà phê hoặc chất lỏng ngấm vào

Đây là tình huống khá tồi tệ đối với mọi người. Hậu quả có thể làm cho bàn phím của bạn hỏng hoàn toàn nếu để quá lâu không xử lý.

– Nếu lượng chất lỏng chảy vào bàn phím không nhiều, bạn hãy lật ngược bàn phím xuống để chất lỏng chảy ra hết.

– Nếu lượng chất lỏng chảy vào nhiều, bạn cần xử lý nhanh chóng. Cần thiết có thể tháo bàn phím ra để làm khô, sau đó mới lắp lại và sử dụng.

– Trường hợp để quá lâu không xử lý, đồng thời không sớm ngắt nguồn điện thì có thể làm hỏng bàn phím của bạn. Giải pháp duy nhất là thay mới bàn phím.

3. Lỗi bàn phím bấm không có tác dụng hoặc bị kẹt

Đây cũng là một lỗi khá phổ biến với người dùng. Sau quá trình sử dụng máy tính quá lâu, chúng ta chưa kịp vệ sinh bàn phím. Lượng bụi bẩn lưu lại quá nhiều khiến cho bàn phím bị kẹt, việc gõ phím khó khăn, thậm chí là không gõ được chữ.

– Biện pháp khắc phục lúc này là hãy tháo bàn phím ra để vệ sinh rồi mới lắp vào kiểm tra và sử dụng.

– Đối với những bàn phím không bị kẹt nhưng khi gõ vẫn không hiện chữ. Lúc này bạn vệ sinh bàn phím sau đó kiểm tra gõ thử. Nếu vẫn không được thì có thể do bàn phím của bạn bị cháy mạch. Giải pháp là hãy thay bàn phím mới nếu cần thiết. Trừ khi bạn có chuyên môn về phần cứng, có thể nối lại mạch đã bị cháy.

Bài viết tương tự

Vào mục thảo luận