Trang chủCẩm nangLăng Khải Định triều Nguyễn với kiến trúc Roman độc đáo

Lăng Khải Định triều Nguyễn với kiến trúc Roman độc đáo

Hoàng Hoa Thám
1269 Lượt xem

Bạn đã đi du lịch Huế thì không thể không biết đến lăng Khải Định. Đây là một công trình kiến trúc đặc sắc, nổi bật của xã hội phong kiến xưa. Với kiến trúc Roman Gothic cổ điển, đến đời vua Bảo Đại mới có thể hoàn thành. Công trình lăng vua Khải Định được biết đến với sự kết hợp của kiến trúc roman và phong cách kiến trúc hiện đại phương Tây khác. Vua Khải Định khởi công và đến vị vua cuối cùng của việt nam là Bảo Đại mới có thể hoàn thành.

Hãy cùng HoangTham.Com tìm hiểu một số góc máy đẹp về công trình kiến trúc độc đáo này nhé

Khác với người cha của mình, mộ vua Bảo Đại lại rất đơn giản nằm một góc ở Paris. Thể hiện sự suy sụp của quan vua nhà Nguyễn trước sự xâm lược của thực dân Pháp.

Nghệ thuật trang trí rất cầu kỳ, với kỹ thuật khảm kính sứ công phu và tinh vi.

Các chi tiết khảm bằng sành, sứ, đặc biệt là được đưa về từ các nước có nền nghệ thuật khảm phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc.

Bức tượng này đươc gia công, dát vàng bởi các nghệ nhân Huế. Tượng được đúc tại nước Pháp từ các nghệ nhân Pháp và chuyển về Việt Nam bằng được biển.

Đây là vị trí chính để thờ vua Khải Định, nếu đi du lịch Huế thì các bạn không thể không đến thăm lăng Khải Định Huế.

Ngoài ra ở ngay cung Thiên Định, khách du lịch sẽ thấy hai bức tượng bằng đồng đúc Vua Khải Định. Bức tượng vua Khải Định mặc đồ của binh sĩ Pháp đặt bên ngoài. Bức tượng này được các nghệ nhân đúc trong nước. Và vua Khải Định được chôn cất ở áng thờ tại cung Thiên Định. Trên áng thờ có bức tượng tương đương người thật được dát vàng. Bức tượng này được đúc tại Pháp.

Các nguyên liệu được nhập từ Trung Hoa, Nhật Bản gồm mảnh sứ, sành để ghép thành một tác phẩm cực kỳ tỉ mỉ. Đó là bức tranh chín rổng ẩn trong mây.

Lăng Khải Định là lăng tẩm dưới triều Nguyễn có diện tích nhỏ nhất. Tuy nhiên lại là công trình được xây dựng công phu. Hầu hết các nguyên vật liệu được chuyển từ Pháp và các nước châu Âu về. Với thời gian xây dựng từ 1920 – 1931. Đời vua Bảo Đại mới hoàn thành lăng vua Khải Định. Và trong các đời vua nhà Nguyễn thì vua Khải Định có độ chịu chơi nhất.

Tuy không phải là vị vua cuối cùng của Việt Nam. Nhưng vua Khải Định là đại diện cho chính quyền của các vị vua triều Nguyễn.

Sân chầu của vua Nguyễn cùng với các quan văn võ trong triều.

Trong lịch sử nhà Nguyễn, các vị quan phải đứng chầu. Các tượng được làm từ đã rất hiếm và quý.

Lăng vua Khải Định thời bấy giờ đã được làm từ các nguyên vật liệu thời thượng như xi măng, sắt, thép, đá quý…

Lăng vua Khải Định là sản phẩm kiến trúc hiện đại kết hợp với truyền thống phong kiến Việt Nam

Nơi trưng bày các kỷ vật của lịch sử nhà Nguyễn

Một con rồng thời Nguyễn rất đặc trưng. Các lăng ở Huế đều có những bức tượng rồng thời Nguyễn như thế này.

Đã đến lăng vua Khải Định thì không thể không check-in.

Lăng Khải Định thể hiện sự ăn chơi xa hoa của vua nhà Nguyễn. Lăng vua Khải Định có sự kết hợp của văn hoá Tây-Đông rõ nét.

Các vị vua triều Nguyễn thể hiện độ tinh tế của mình qua các sản phẩm kiến trúc độc đáo

Để xây dựng lăng Khải Định, chính quyền nhà Nguyễn đã quyết định tăng thuế đối với dân.

Trên đây là một số hình ảnh đẹp về công trình kiến trúc đặc biệt của triều Nguyễn. Lăng vua Khải Định là một địa điểm du lịch rất đáng để khám phá đối với khách thập phương. Hy vọng bài viết giới thiệu này sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trước khi trải nghiệm. Chúc các bạn vui vẻ!

Bài viết tương tự

Vào mục thảo luận