Trang chủCứu hộ máy tínhKhắc phục tình trạng Windows 10 khởi động chậm

Khắc phục tình trạng Windows 10 khởi động chậm

Khánh Linh
757 Lượt xem

Trong quá trình sử dụng máy tính chắc hẳn các bạn đã gặp phải trường hợp hệ điều hành Windows của mình hoạt động như rùa bò. Nhất là tình trạng Windows 10 khởi động chậm chạp rất hay gặp. Chúng ta đã biết cách để tăng tốc máy tính với các hệ điều hành nói chung. Và ở bài viết này mình sẽ tập trung vào khắc phục tình trạng Windows 10 khởi động chậm nhé.

Như các bạn đã biết, máy tính khởi động chậm là một trường hợp cụ thể của việc hệ điều hành của bạn hoạt động chậm. Lý do ở đây khiến cho máy tính của bạn hoạt động chậm thì cũng khá là nhiều.

Và vấn đề của chúng ta cần giải quyết ngay lúc này đó là làm thế nào để máy tính chạy Windows 10 khởi động nhanh hơn. Thực sự là một chiếc máy tính mà khởi động mất nhiều thời gian, trong khi chúng ta lại đang vội thì quả thực là rất khó chịu. Bây giờ chúng ta cùng thực hành để giảm thời gian khởi động cho máy tính windows 10 nhé.\

Khắc phục tình trạng khởi động chậm của Windows 10

1. Tắt các chương trình khởi động cùng Windows

Máy tính của bạn có nhiều chương trình cùng khởi động với hệ điều hành thì cũng là một lý do khiến cho máy tính khởi động chậm hơn. Với những phần mềm, ứng dụng không cần thiết phải sử dụng ngay thì bạn nên tắt tính năng khởi động cùng Windows đi.

Các bạn đưa con trỏ chuột xuống vùng trắng của thanh Taskbar tiếp theo bạn click chuột phải vào và chọn Task Manager. Cửa sổ Task Manager mở lên, bạn click chọn sang tab Startup.

Tại đây sẽ liệt kê các chương trình hoạt động trên Windows 10. Lúc này bạn xem có những chương trình nào không muốn nó khởi động cùng với Windows 10 thì tắt nó đi bằng cách:

Click chuột phải vào 1 chương trình. Tiếp đó bạn chọn Disable để tắt tính năng khởi động cùng Windows là xong.

Khắc phục tình trạng Windows 10 khởi động chậm

2. Khởi chạy tính năng Fast Startup có trong Windows 10

Hầu hết các hệ điều hành Windows 10 sau khi được cài đặt đều được kích hoạt tính năng này. Đây là một tính năng theo đánh giá của mình là khá thú vị trên Windows 10. Đối với một số trường hợp máy tính của các bạn có thể chưa được kích hoạt tính năng này thì bạn cần phải kiểm tra và tiến hành kích hoạt. Cụ thể theo trình tự như sau:

Trong bảng điều khiển Control Panel, các bạn tìm và click vào mục Hardware and Sound.

Khắc phục tình trạng Windows 10 khởi động chậm

Cửa sổ Hardware and Sound mở lên, bạn click chọn tiếp vào Power Option > Change what the power buttons do như hình dưới đây.

Khắc phục tình trạng Windows 10 khởi động chậm

Tiếp theo trong cửa sổ System Settings các bạn để ý ở mục Turn on fast starrtup (recommended) nếu đã được tích chọn thì tính năng Fast startup trên máy tính của bạn đã được kích hoạt. Nếu mục Turn on fast starrtup…chưa được chọn như hình dưới thì bạn click chuột vào Change settings that are currently unavailable

Khắc phục tình trạng Windows 10 khởi động chậm

Lúc này bạn mới nhấp chọn vào mục Turn on fast startup (recommended).

Khắc phục tình trạng Windows 10 khởi động chậm

Cuối cùng bạn click chọn Save changes để hoàn thành.

3. Diệt virus và dọn dẹp rác máy tính để Windows 10 khởi động nhanh hơn

Máy tính của chúng ta mà đã nhiễm virus hoặc mã độc thì đương nhiên nó cũng ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của hệ điều hành. Việc dọn dẹp rác máy tính và diệt virus cần được thực hiện thường xuyên. Đối với các phần mềm diệt virus, nếu các bạn bảo vệ máy tính chuyên nghiệp thì có thể mua các phần mềm diệt virus có bản quyền.

Bên cạnh đó, bạn mà có điều kiện kinh tế thì nên đầu tư hẳn ổ cứng SSD cho máy tính. Việc nâng cấp từ HDD lên SSD bây giờ cũng không còn quá xa xỉ nữa. Đây cũng là một giải pháp tối ưu nếu như bạn muốn Windows của mình khởi động nhanh hơn.

Lời kết

Bài viết này giới thiệu với các bạn các giải pháp giúp cho Windows 10 khởi động nhanh hơn. Thực hiện đồng thời tất cả các hình thức trên đây, mình tin chắc chắn rằng máy tính của bạn sẽ cải thiện tốc độ khi khởi động. Ngoài ra máy tính cũng sẽ hoạt động trơn tru hơn rất nhiều. Chúc các bạn thành công!

Bài viết tương tự

Vào mục thảo luận