Trang chủCứu hộ máy tínhKhắc phục lỗi màn hình laptop bị sọc

Khắc phục lỗi màn hình laptop bị sọc

Khánh Linh
1218 Lượt xem

Đối với những laptop hoặc máy tính để bàn (Desktop) sử dụng một thời gian. Việc xuất hiện các lỗi liên quan đến màn hình là điều khó tránh khỏi. Thường thì ở các dòng laptop đời cũ, màn hình có thể gặp các lỗi sọc, các chấm nhỏ hoặc vết ố. Với mỗi loại lỗi màn hình đó thì đều có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau. Lỗi màn hình laptop bị sọc cũng tương tự như vậy. Chính vì thế, để khắc được lỗi màn hình. Trước hết ta cần xác định được nguyên nhân. Từ đó mới có giải pháp khắc phục triệt để.

Khắc phục lỗi màn hình laptop bị sọc 1

Khắc phục lỗi màn hình laptop bị sọc

1. Các triệu chứng lỗi màn hình

Có rất nhiều triệu chứng của lỗi liên quan đến màn hình laptop nói riêng và máy tính nói chung.

  • Lỗi màn hình laptop bị sọc ngang nhấp nháy
  • Lỗi màn hình máy tính bị sọc ngang
  • Lỗi màn hình máy tính bị sọc dọc
  • Lỗi màn hình máy tính bị nhiễu sọc gồm sọc ngang hoặc sọc dọc và nhấp nháy

Nếu các bạn để ý thì có thể thấy các sọc màn hình ở dạng mờ, hoặc thậm chí màu đen. Đối lúc xuất hiện sọc màu xanh hoặc màu bị nhoè…

2. Nguyên nhân lỗi màn hình laptop bị sọc

Có nhiều triệu chứng lỗi màn hình laptop bị sọc như ở trên. Tuy nhiên, nguyên nhân của các lỗi đó thường gói gọn đó là do:

  • Card màn hình VGA có vấn đề
  • Hỏng màn hình máy tính, laptop
  • Các cáp liên kết màn hình với máy tính chập chờn
  • Do xung đột của các phần mềm, hoặc xung đột giữa các driver với nhau.

3. Cách khắc phục lỗi màn hình laptop bị sọc

3.1. Sọc màn hình do card màn hình VGA

Bạn có thể nhận biết lỗi do VGA nếu như máy tính của bạn sử dụng một hồi lâu thì tự khởi động lại. Hoặc bạn thấy màn hình bị sọc khá nặng, thậm chí là không nhìn thấy gì. Có thể ban đầu các bạn sử dụng không thấy hiện tượng gì, tuy nhiên chỉ một lúc sau thì thấy hiện tượng sọc

=> Đối với trường hợp do card màn hình. Người dùng nên mang máy tính đến các trung tâm sửa chữa. Có thể hàn lại VGA, thay mới mainboard…

3.2. Sọc màn hình do lỗi của màn hình hoặc do cáp kết nối

Đây có thể là nguyên nhân thường gặp nhất đối với lỗi màn hình bị sọc. Bạn có thể kiểm tra để chắc chắn có phải lỗi do màn hình hay không bằng cách kết nối máy tính với một màn hình khác. Nếu ở màn hình khác không bị sọc thì chắc chắn là do màn hình. Tuy nhiên cũng có thể do cả kết nối của cáp màn hình.

Bạn cũng nên kiểm tra và cố lắp lại cáp màn hình để kiểm tra.

3.3.Lỗi màn hình bị sọc do xung đột giữa các phần mềm hoặc driver

Đây cũng là một trường hợp rất có thể xảy ra nếu màn hình laptop của bạn bị sọc. Bạn đầu bạn vào màn hình DOS, nếu như màn hình vẫn bị sọc thì có thể do các nguyên nhân ở trên. Tuy nhiên nếu màn hình của bạn không bị sọc thì có thể do xung đột phần mềm hoặc driver máy tính.

Trường hợp này bạn có thể gỡ vài phần mềm đa phương tiện. Hoặc đơn giản nhất là bạn có thể cài lại hệ điều hành xem sao.

Lời kết

Trên đây là một số triệu chứng, nguyên nhận và chỉ ra cách khắc phục lỗi màn hình. Trong trường hợp do máy tính của bạn bị các va đập mạnh, do rơi hoặc vật nặng rơi vào màn hình. Với những tình huống như vậy, màn hình máy tính của bạn sẽ là phần dễ bị ảnh hưởng nhất. Rất hy vọng nếu máy tính của bạn bị lỗi sọc màn hình chỉ là do xung đột phần mềm. Điều này sẽ làm cho bạn bớt tốn kém hơn và dễ khắc phục hơn. Chúc các bạn may mắn!

Bài viết tương tự

Vào mục thảo luận