Trang chủCẩm nangHướng dẫn cách trồng rau thủy canh

Hướng dẫn cách trồng rau thủy canh

Hoàng Hoa Thám
796 Lượt xem

Trồng rau thủy canh hiện nay đang là một trong những giải pháp tối ưu thay thế biện pháp canh tác truyền thống. Đối với cách trồng rau thủy canh, chúng ta hoàn toàn có thể bảo đảm một nguồn rau sạch tuyệt đối cho gia đình.

Trong các mô hình trồng rau sạch đang được áp dụng phổ biến thì trồng rau thủy canh có rất nhiều ưu điểm nổi trội. Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về mô hình trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh trong bài viết này nhé.

Với nhu cầu về nguồn thực phẩm sạch ngày càng cao, nhất là rau xanh thì việc phát triển một mô hình trồng rau vừa tiết kiệm diện tích canh tác, vừa cách ly tối đa với nguồn sâu bệnh và cho năng suất cao là một đòi hỏi cấp thiết.

Đã có rất nhiều cá nhân cũng như hộ gia đình cần một mô hình trồng rau thủy canh đơn giản để phục vụ nhu cầu thực phẩm hàng ngày. Đặc biệt là đối với hiện trạng đô thị hóa đang phát triển rất nhanh ở nước ta. Diện tích về nhà ở hạn hẹp đồng nghĩa với diện tích đất trồng trọt càng khan hiếm.

Tìm hiểu về cách trồng rau thủy canh:

1. Trồng rau bằng phương pháp thủy canh là gì:

Cách trồng rau bằng phương pháp thủy canh

Cách trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh là một trong những mô hình trồng rau sạch đang được rất nhiều người quan tâm. Lý do như các bạn phần nào đã biết, đó là những ưu việt của mô hình này mang lại cho con người.

Nghe đến hai từ “thủy canh”, có thể mọi người hầu như nghĩ ngay rằng đấy là cách sử dụng nước để trồng rau. (he, các bạn thông minh vãi). Nếu như chưa đọc bài nào giới thiệu về trồng rau thủy canh thì cơ bản cả người ngu và người khôn cũng chỉ nghĩ đến thế thôi các bạn ạ.

Thực ra việc giải thích như trên cũng có thể cho là đúng. Bởi đối với mô hình trồng rau thủy canh này thì chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào việc sử dụng nước. Tuy nhiên khi bạn đã tìm hiểu về mô hình này thì bạn có thể thấy rằng chúng ta cần nhiều điều kiện về môi trường khác để bảo đảm cho cây phát triển. Chỉ có điều là mô hình trồng rau này ta chắc chắn sẽ không sử dụng đất.

2. Phương pháp trồng rau thủy canh có mấy loại:

Các bạn ạ, nói về trồng rau sạch thì có rất nhiều loại mô hình khác nhau phù hợp với bạn. Trong đó mô hình trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh đang dần được các hộ gia đình tại đô thị quan tâm. Tý nữa chúng ta sẽ liệt kê những ưu điểm mà mô hình này mang lại. Thế còn phương pháp trồng rau thủy canh thì cũng có mấy loại:

Thứ nhất là trồng rau thủy canh tĩnh (thủy canh không hồi lưu), thủy canh hồi lưu, bán thủy canh. Đối với mỗi loại phương pháp thủy canh này đều có những đặc điểm riêng. Để một phương pháp thủy canh áp dụng với mình thì cần xem xét nhiều yếu tố như diện tích canh tác, điều kiện về thời gian, nhu cầu sử dụng…

Với phương pháp trồng rau sạch thủy canh tĩnh:

Phương pháp trồng rau thủy canh tĩnh được áp dụng chủ yếu ở phạm vi gia đình. Lý do bởi đây là loại thủy canh không cần nhiều chi phí quá lớn để đầu tư ban đầu. Ngoài ra nhu cầu sử dụng của gia đình không cần quá nhiều nên với phương pháp trồng thủy canh tĩnh với diện tích hạn hẹp ta có thể sắp xếp thời gian chăm sóc thêm được.

Phương pháp trồng rau thủy canh tĩnh có đặc điểm là tiết kiệm và đơn giản.

Sự khác nhau giữa hai phương pháp trồng rau thủy canh tĩnh và hồi lưu đó là ở việc bố trí dung dịch thủy canh. Dung dịch thủy canh có các chất dinh dưỡng để nuôi cây được chứa trong một vật chứa cố định.

Vật chứa này yêu cầu đầu tiên là vững vàng để chứa dung dịch thủy canh và bảo đảm độ chắc chắn cho đến khi cây trồng lớn để thu hoạch. Chúng ta có thể sử dụng các khay đựng, các thùng xốp, thùng bằng gỗ…Bạn có thể dùng loại rổ nhựa như hình dưới.

Cách trồng rau bằng phương pháp thủy canh 1

Tiếp theo bạn kiếm miếng nilon còn mới nguyên nhé, rồi ta lót hết bên trong của khay rổ trên. Mục đích của việc này là để dung dịch thủy canh đưa vào sẽ không bị rò rỉ ra bên ngoài.

Bạn sẽ cần đến các cốc nhựa và khoét lỗ nhỏ ở xung quanh cốc. Trong chiếc cốc này ta sẽ đưa trấu và xơ dừa vào đó. Hạt giống rau sau khi các bạn đã ngâm một khoảng thời gian để hạt dễ nảy mầm thì gieo vào những chiếc cốc đó.

Cách trồng rau bằng phương pháp thủy canh 2

Những chiếc cốc này sẽ được đặt vào trong khay đã được đổ đầy dung dịch chất dinh dưỡng để nuôi cây. Và các bạn sử dụng những miếng nắp thùng xốp, đục các lỗ có đường kính nhỏ hơn đường kính miệng cốc

Cách trồng rau bằng phương pháp thủy canh 12

Sau khi trong khay đã có dung dịch thủy canh gồm nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây sinh trưởng và phát triển. Chúng ta đặt nắp thùng xốp chứa những chiếc cốc đã được gieo hạt vào khay thủy canh.

Và như vậy bạn đã có một khay rau sạch trồng bằng phương pháp thủy canh rất đơn giản tại nhà đúng không nào.

Phương pháp trồng rau sạch thủy canh hồi lưu:

Cách trồng rau bằng phương pháp thủy canh hồi lưu

Phương pháp trồng rau thủy canh hồi lưu được sử dụng với những dự án trồng rau sạch bài bản. Với phương pháp này có thể áp dụng ở phạm vi doanh nghiệp cung ứng rau sạch cho thị trường.

Đối với hệ thống để thực hiện mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu này không khác nhiều đối với phương pháp trồng rau thủy canh tĩnh. Chỉ khác ở khay đựng dung dịch thủy canh có chất dinh dưỡng thì giờ chúng ta thay thế bằng các hệ thống dẫn dung dịch qua cốc nhựa để rễ cây hút chất dinh dưỡng.

Nước có chứa dung dịch sẽ đước bơm đẩy lên để qua các cốc nhựa chứa cây rau. Sau đó nước sẽ được chảy về khay chứa ban đầu thông qua đường ống dẫn (Xem hình dưới để rõ hơn nhé).

Cách trồng rau bằng phương pháp thủy canh hồi lưu

Phương pháp trồng rau sạch bán thủy canh:

Ở phương pháp này thì phần lớn chúng ta kế thừa công nghệ trồng rau thủy canh tĩnh.

Trồng rau bằng phương pháp bán thủy canh

Như hình trên thì các bạn sẽ hình dung được hết đặc điểm của phương pháp trồng rau bán thủy canh này. Tại sao mình lại nói rằng phương pháp này kế thừa phần lớn từ phương pháp trồng rau thủy canh tĩnh. Ở phần giá thể, chúng ta vẫn sử dụng xơ dừa, trấu…Tuy nhiên ta sẽ không sử dụng các chiếc cốc nhỏ nữa. Thay vào đó, bạn sẽ đưa hết giá thể vào khay hoặc chậu.

Sau khi làm ướt giá thể, bạn gieo hạt giống rau sạch vào. Trong chậu đừng giá thể hình trên chúng ta thấy có hai ngăn ở trên và dưới.

Ngăn trên có chứa giá thể, cũng là nơi để làm cố định cây rau, ngăn thứ hai ở dưới có chứa nước và dung dịch thủy canh đã pha các chất dinh dưỡng.

Và theo mình thì phương pháp trồng rau bán thủy canh sẽ tiết kiệm thời gian ban đầu của bạn. Công tác chuẩn bị khi bắt đầu làm chậu và gieo rau không có nhiều. Chỉ trong chốc lát là bạn đã có chậu rau bán thủy canh đợi ngày thu hoạch đấy.

Ưu, nhược điểm của mô hình trồng rau thủy canh:

1. Ưu điểm của mô hình trồng rau thủy canh:

Trong tất cả các mô hình trồng rau sạch thì mô hình trồng rau thủy canh mang đến cho chúng ta sản phẩm có độ sạch sẽ rất cao.

Mô hình trồng rau thủy canh đã không còn có điều kiện để cỏ dại và sâu bệnh phát triển. Cũng chính từ yếu tố này mà người trồng sẽ không phải sử dụng đến các loại thuốc trừ sâu, thuốc trừ cỏ. Sản phẩm rau sạch thực sự từ mô hình trồng rau thủy canh sẽ là đương nhiên.

Mô hình trồng rau thủy canh có thể áp dụng được mọi thời điểm trong năm. Tiết kiệm công chăm sóc, thu hoạch, chủ động trước mọi kiểu thời tiết. Năng suất chất lượng cao hơn hẳn so với mô hình canh tác trồng rau bằng đất truyền thống.

Phát triển và nhân rộng mô hình trồng rau thủy canh sẽ là một cơ sở để bảo vệ môi trường sống.

2. Nhược điểm của mô hình trồng rau thủy canh:

Mặc dù có thể tận dụng các vật dụng sinh hoạt hàng ngày trong gia đình. Tuy nhiên việc đầu tư ban đầu đối với mô hình trồng rau thủy canh vẫn cao. Đặc biệt đối với quy mô lớn và sử dụng phương pháp trồng rau thủy canh hồi lưu. Việc mua vật tư sẽ ngốn của bạn kha khá tiền nhé.

Người áp dụng mô hình trồng rau thủy canh cần phải có hiểu biết ở mức độ nào đó về chuyên môn sinh học.

Hàng ngay người trồng phải theo dõi và điều chỉnh độ pH trong chậu, khay đựng dung dịch.

Yêu cầu quan trọng nhất ở đây là nguồn nước bảo đảm cho mô hình này phải thật sạch sẽ. Không lấy nguồn nước thải của các khu công nghiệp,  các nguồn nước có chứa nhiều kim loại nặng.

Bài viết tương tự

Vào mục thảo luận