Trang chủThủ thuật InternetHack mật khẩu Wifi liệu rằng có đơn giản?

Hack mật khẩu Wifi liệu rằng có đơn giản?

Hoàng Hoa Thám
642 Lượt xem

Bạn là người thường xuyên sử dụng máy tính để truy cập internet. Và bạn hoàn toàn cho rằng mình đã thực hiện tốt việc bảo mật cho mạng internet nhà mình. Điều này đã thực sự đúng chưa?

Gần đây có rất nhiều thông tin về việc mật khẩu wifi bị hack. Ngay cả đối với những phương thức bảo mật được cho là an toàn nhất bấy lâu nay. Việc đặt mật khẩu wifi ở gia đình bạn đã an toàn chưa, liệu rằng bạn sử dụng nhiều kí tự đặc biệt để làm mật khẩu thì đã bảo đảm chắc chắn là mật khẩu wifi nhà bạn sẽ không bị đánh cắp.

Và bài viết này của mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu thêm về tính an toàn của mật khẩu wifi. Và cùng xem những phương thức bảo mật wifi hiện nay thì an toàn đến mức nào trước sự đe dọa tấn công từ hacker?

Mật khẩu wifi nhà bạn có dễ bị bẻ khóa?

1. Ẩn tên của mạng wifi (SSID) nhà mình:

Bạn đã sử dụng đến biện pháp bảo mật này chưa? Các hệ thống bảo mật ngày nay rất chuyên nghiệp. Vậy mà nhiều thiết bị vẫn để bị lộ thông tin. Đồng thời tin tặc ngày nay sử dụng nhiều thủ đoạn cực kỳ tinh vi khiến cho không ít người bị thiệt hại do các thông tin rơi vào tay hacker.

Một ngày nào đó có thể chính tôi, hay bạn cũng sẽ trở thành nạn nhân của việc mất an toàn thông tin cá nhân trên internet. Việc hack mật khẩu wifi cũng là một phương pháp để đánh cắp thông tin phục vụ cho mục đích xấu. Nhiều người quan niệm rằng giấu SSID sẽ là một cách hiệu quả để bảo mật wifi của mình. Tuy nhiên có thể các bạn chưa biết, hiện nay có rất nhiều công cụ có thể quét mạng wifi và phát hiện ra mạng wifi của bạn. Chỉ có điều công cụ quét đó không hiện rõ tên mạng mà thôi.

Với cách này thì chỉ hạn chế những người bình thường quanh ta không phát hiện ra wifi mà thôi.

Trong nhiều trường hợp, việc giấu tên mạng wifi của mình có khi lại gây khó cho chính mình mà thôi. Nguyên nhân là bạn ẩn SSID nhưng vẫn không thể qua mặt được công cụ quét mạng wifi của tin tặc. Đồng thời khi bạn ẩn tên mạng thì khi bạn hay người thân muốn sử dụng sẽ gặp nhiều lúng túng. Lời khuyên cho vấn đề này là: Không nên giấu tên của mạng wifi (SSID).

2. Đặt mạng chuẩn WEP và mật khẩu wifi cho nó:

Bây giờ WEP được coi là một chuẩn mạng với giao thức mã hóa yếu. Bạn nếu có thời gian thì hãy thường xuyên thay đổi mật khẩu wifi của mình đi nhé.

Theo nhiều người có ý kiến khuyên rằng, đối với mạng wifi sử dụng mã hóa chuẩn WEP. Chúng ta nên thay đổi mật khẩu wifi thường xuyên, thực ra đây chính là một sự phiền phức không nhỏ.

Quá trình bạn tiến hành thay đổi mật khẩu wifi, thay đổi mã khóa WEP. Bạn cần thay đổi cả ở thiết bị phát wifi và thiết bị của bạn cần kết nối.

Điều đáng nói ở đây là không phải ai cũng có thể thay đổi khóa WEP định kỳ. Đa số trong các trường hợp người sử dụng thì có lẽ chỉ thiết lập hoặc thay đổi một lần. Nhiều chuyên gia cho rằng, với tình hình hiện nay thì việc thiết lập mật khẩu wifi đối với chuẩn WEP thì cũng như không.

3. Chuẩn mã hóa WPA và WPS:

Như các bạn đã biết vào năm 2003, trên Thế giới đã đưa vào sử dụng một chuẩn bảo mật khác là WPA (Wi-Fi Protected Access). Tuy nhiên theo như tổng hợp các số liệu được các nạn nhân cung cấp thì cho đến nay chuẩn WPA vẫn chưa an toàn. Lý do hiện nay đó là việc xuất hiện rất nhiều hacker giỏi trong việc phá mật khẩu wifi.

Đối với chuẩn WPA – 2 là an toàn nhất rồi – Theo như nhận định của nhiều người là vậy. Cho đến khi các nhà quản trị mạng đã phát hiện ra một số lỗ hổng bảo mật của mạng wifi chuẩn WPA – 2. Tất nhiên, chuẩn wifi WPA – 2 cho đến nay vẫn là mới nhất và có tính bảo mật cao nhất. Thực tế là chuẩn WPA – 2 đã làm cho router có khả năng bảo mật tốt nhất từ trước tới nay.

Trước đây theo nghiên cứu thì hacker mới chỉ đột nhập vào mạng wifi của các doanh nghiệp mà thôi. Tạm thời hệ thống mật khẩu wifi ở phạm vị gia đình vẫn có thể an toàn. Tuy nhiên trong tháng 10 vừa qua kẻ tấn công đã phá mật khẩu wifi WPA – 2 và truy xuất được thông tin cá nhân của người sử dụng. Chính vì vậy mà việc cần làm bây giờ của người dùng là cảnh giác tuyệt đối.

Khả năng mất thông tin thông qua mạng wifi bây giờ thế nào?

Như trên mình đã nói, điều đầu tiên bạn cần quan tâm đến để bảo mật mạng wifi của mình đó là cảnh giác. Và bạn thì chắc chắn là không thể cập nhật thiết bị của mình rồi. Bạn hãy thường xuyên cập nhật thiết bị sử dụng wifi của mình như máy tính, điện thoại nhé.

Bài viết tương tự

Vào mục thảo luận