Trang chủHỏi - ĐápDùm hay giùm? Từ nào mới là chuẩn chính tả

Dùm hay giùm? Từ nào mới là chuẩn chính tả

Phong Nguyễn
3594 Lượt xem

Câu hỏi

Dùm hay giùm mới là đúng chính tả, Mọi người cho em ý kiến về cách sử dụng từ dùm hay giùm mới là đúng ạ?

Câu trả lời hay nhất

Messi: Dùm hay giùm cũng là một trong những trường hợp gây khó khăn cho nhiều người. Có quá nhiều bạn không biết sử dụng từ nào cho đúng chính tả. Chính vì thế dân ta mới có câu: “phong ba bão táp, không bằng ngữ pháp Việt Nam”.

dùm hay giùm mới là chuẩn!

Dùm hay giùm mới là đúng và chuẩn chính tả nhất đây? Theo mình tìm hiểu thì giùm là từ chuẩn nhất nhé, thực tế chúng ta đọc các văn bản, những bài văn nổi tiếng của Việt Nam. Đặc biệt là những tác phẩm văn học thì gần như không thể phát hiện được ở đâu sử dụng từ dùm cả.

Từ “Giùm” thường được đứng ngay trước một danh từ chỉ người hoặc vật, và đứng sau một động từ. Thường thì người ta sử dụng từ giùm để nhờ ai đó làm giúp cho người nói một công việc cụ thể nào đó. Khi sử dụng từ giùm thì sẽ thể hiện được ý nghĩa lịch sự và đặc biệt tôn trọng người nghe rất nhiều.

Từ dùm chúng ta hầu như ít gặp trong ngôn ngữ viết. Có chăng thì gặp trong những bài viết sai lỗi chính tả của ai đó thôi. Tuy nhiên với nhiều người hầu như không quan tâm đến lỗi chính tả thì việc sử dụng sai, nhầm lẫn giữa từ giùm hay dùm là điều hay xảy ra. Lưu ý là trong quá trình viết hay đánh máy, hãy chú ý mà sử dụng từ giùm thay vì dùm nhé.

Mặc dù khi nói hai từ này thì gần như rất khó có thể phát hiện và phân biệt được. Chính vì trong cả nước thì cũng không có vùng miền nào thực sự có sự khác nhau khi phát âm hai vần “gi” và “d”.

Như vậy các bạn đã có thể phân biệt được giùm hay dùm là đúng chính tả rồi chứ. Việc sử dụng dùm hay giùm thì mọi người hãy chú ý, đặc biệt là trong quá trình viết hoặc đánh máy văn bản. Hãy lưu ý là “giùm” mới là chính xác nhé. Các bạn mà có ý kiến trái chiều với mình có thể đưa ra dẫn chứng xác thực nhất nhé. Hy vọng với phần trả lời trên đây có thể giúp bạn hiểu được dùm hay giùm mới là đúng chính tả. Chúc các bạn thành công!

Tonny Lê: Nhờ Hedieuhanh.Com mà mình đã biết chân thành hay trân thành mới là đúng chính tả? Bạn Mesi cũng đã có câu trả lời giải thích rất chi tiết về cách sử dụng từ dùm hay giùm mới là đúng. Thực sự thì “phong ba bão táp, không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Hai từ phát âm thực ra gần tương tự nhau, nhưng cách sử dụng lại hoàn toàn khác nhau. Thậm chí là từ kia còn hầu như vô nghĩa trong tất cả các văn cảnh của người Việt Nam. Thanks!

Bài viết tương tự

Vào mục thảo luận