Trang chủHỏi - ĐápCông thức tính khối lượng riêng của nước và các chất lỏng?

Công thức tính khối lượng riêng của nước và các chất lỏng?

Lê Trang Hạ
3886 Lượt xem

Câu hỏi

Tuần trước em có về một vài tỉnh miền Tây sông nước. Em thấy cánh đàn ông ở đó họ mua rượu được đong bằng gram và kg. Mọi người cho em hỏi khối lượng riêng của nước và rượu có bằng nhau không? 1kg rượu thì bằng bao nhiêu lít rượu ạ?

Thanks mọi người!

Câu trả lời hay nhất

Xin chào bạn Trang Hạ, theo mình thì Việt Nam mình không có ở đâu họ mua rượu bằng kg cả. Có thể họ đùa thôi chứ rượu thì toàn đong bằng lít chứ.

Như chúng ta đều biết thì tất cả chất đều có khối lượng riêng của nó. Trong tiếng Anh thì khối lượng riêng tức là Density. Density chính là mật độ phân tử, khối lượng của từng vật chất đó trong 1 đơn vị thể tích. Các bạn xem công thức tính khối lượng riêng dưới đây:

Công thức tính khối lượng riêng:

D = m/v
Trong đó:
D: khối lượng riêng kg/m3
m: khối lượng (kg)
v: thể tích (m3)

Như vậy theo như câu hỏi của bạn thì mình khẳng định là khối lượng riêng của nước và rượu không bằng nhau.

Trước hết chúng ta cần nắm được khối lượng riêng của từng chất lỏng khác nhau. Mỗi chất lỏng sẽ có một khối lượng riêng khác nhau. Và sau khi đọc xong câu trả lời này của mình thì bạn sẽ biết cách tính 1 lít rượu và 1 lít nước có khối lượng bao nhêu!

Đầu tiên các bạn đều biết rằng 1 lít nước sẽ bằng 1kg. 1m3 nước tương đương 1.000 lít = 1.000 kg = 1 tấn nước. Vậy còn rượu thì sao?

Rượu thì có khối lượng riêng thấp hơn nước. Tức là 1 m3 rượu sẽ có khối lượng nhỏ hơn 1m3 nước. Tính ra thì 1m3 rượu sẽ có khối lượng khoảng 0,79kg = 790gram.

công thức tính khối lượng riêng

Như vậy trên đây mình đã giới thiệu với các bạn cách tính khối lượng riêng của rượu và nước. Đồng thời mình cũng cung cấp cho bạn Trang Hạ khối lượng riêng của một số chất lỏng và chất rắn khác. Hy vọng là câu trả lời này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc của mình. Chúc các bạn thành công!

Bài viết tương tự

2 Bình luận

Lê Phương 28/10/2019 - 9:38 chiều

Howdy!
Cảm ơn bạn chủ thớt, như vậy các chất khác nhau sẽ có khối lượng riêng khác nhau. Cảm ơn ad nhé!

Trả lời
Su Phì 29/10/2019 - 6:40 sáng

Thực ra các chất có khối lượng riêng khác nhau lại còn ở những mức nhiệt độ khác nhau. Mỗi điều kiện nhiệt đô khác nhau thì các chất có thể tích khác nhau với cùng một khối lượng! Chính vì vậy, đây là khối lượng riêng của các chất tương đối thôi nhá!

Trả lời

Vào mục thảo luận