Trang chủThủ thuật OfficeExcelLỗi công thức Excel không ra kết quả

Lỗi công thức Excel không ra kết quả

Hoàng Hoa Thám
16730 Lượt xem

Nếu bạn thường xuyên làm việc với bảng tính Excel thì việc gặp phải các lỗi là điều bình thường. Ngoài các lỗi kiểu như không lưu được file excel thì một trong những vấn đề làm bạn khó chịu đó là lỗi công thức Excel không ra kết quả. Mặc dù kiểm tra lại thì bạn hoàn toàn nhập đúng công thức. Trường hợp này mọi người thường gọi là Excel không nhảy công thức. Khi gặp trường hợp Excel không chạy công thức, các ô không hiện kết quả mà bạn mong muốn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi này.

Hãy cùng Hệ điều hành tìm các nguyên nhân và khắc phục lỗi công thức Excel không ra kết quả nhé. Và cách copy công thức trong Excel để cho ra những kết quả chính xác nhất.

Những nguyên nhân khiến công thức Excel không ra kết quả

1. Bạn để định dạng Text trong những ô có chứa công thức

copy công thức trong excel

Ở hình trên các bạn có thể dễ dàng thấy ở ô B5. Khi bạn click vào thì sẽ nhận thấy ô này đang để ở dạng Text. Chính vì vậy mà nhập đúng công thức thì cũng không hiện kết quả. Cho dù bạn có copy công thức trong excel sau đó Enter thì kết quả cụ thể sẽ không hiện ra.

Để khắc phục tình trạng này, bạn click chuột phải vào ô đó và chọn Format Cells…

Tiếp theo bạn chọn định dang của ô trong mục Category là General hoặc Number, và click OK là xong. Bây giờ bạn nhập lại công thức và Enter để xem kết quả.

2. Do bạn đang đặt chế độ chỉ hiển thị công thức

Thường thì nhiều người đặt Excel của mình ở chế độ chỉ hiển thị công thức. Với chế độ này, toàn bộ sheet sẽ hiển thị ở dạng công thức chứ không phải là số liệu cụ thể.

Khắc phục vấn đề này cũng khá đơn giản:

Bước 1: Trong mục Excel Options, bạn chọn vào Advanced như hình dưới đây:

công thức đánh số thứ tự trong excel

Bước 2: Tiếp tục trong phần Display options for this worksheet. Bạn bỏ dấu tick ở dòng Show formulas in cells instead of their calculated results.

hàm bỏ dấu trong excel

Cuối cùng bạn nhấp chọn OK và kiểm tra lại kết quả.

3. Có thể công thức của bạn bị vòng lặp

Với trường hợp mà công thức của bạn bị vòng lặp. Bạn cũng sẽ không nhận được kết quả ở các ô có chứa công thức.

lỗi mở file excel không hiện ra dữ liệu

Để sửa lỗi công thức Excel không ra kết quả bạn click chọn vào tab Formulas > chọn tiếp vào Error Checking > Click vào Circular References như hình trên. Và bạn sẽ thấy các ô bị hiện tượng tính toán chéo nhau nhiều lần. Vì 2 công thức thì không thể nào cộng chéo gián tiếp hoặc trực tiếp qua 1 ô thứ ba. Vì thế bạn chỉnh lại bằng cách sử dụng phím tắt paste value 1 giá trị chéo thì xong nhá.

Lời kết

Trên đây là một số lý do khiến công thức Excel không ra kết quả và cách khắc phục. Nhiều người gặp lỗi mở file excel không hiện ra dữ liệu thì bạn cân nhắc có thể do các nguyên nhân nêu trên. Cho dù công thức tính trong Excel bạn đặt là đúng hết. Thế nhưng Excel không tự nhảy công thức để cho ra kết quả. Bạn hãy làm theo các hướng dẫn ở trên xem sao nhé. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích các bạn, chúc các bạn thành công!

Bài viết tương tự

Vào mục thảo luận