Trang chủThủ thuật WindowsClipboard là gì? Cách mở clipboard của máy tính

Clipboard là gì? Cách mở clipboard của máy tính

Hoàng Hoa Thám
3318 Lượt xem

Clipboard là gì? Có thể nhiều người sử dụng máy tính đã từng nghe đến khái niệm Clipboard. Tuy nhiên hầu như đại đa số sẽ không thể nắm rõ được về Clipboard. Clipboard có liên quan chặt chẽ với những hoạt động Copy, Cut và Paste khi bạn sử dụng máy tính. Hãy cùng HoangTham.Com tìm hiểu kỹ hơn về Clipboard, cách mở clipboard của máy tính Windows.

Clipboard là gì?

cách mở clipboard trong máy tính

Clipboard được hiểu là vùng lưu trữ tạm thời của bộ nhớ Windows. Đây là một phần của bộ nhớ RAM, hay còn gọi là bộ nhớ đệm tạm thời. Clipboard có chức năng ghi lại các dữ liệu liên quan đến thao tác của người sử dụng. Thông thường các dữ liệu đó chứa đựng các thông tin về văn bản, tập tin, thư mục, hình ảnh, nhạc, video…Tất cả các dữ liệu này được lưu trữ ở bộ nhớ đệm Clipboard sau khi người dùng Copy (Ctrl+C).

Sau đó bạn có thể chuyển dữ liệu trong Clipboard vào vị trí mới bằng thao tác Paste (Ctrl+V).

Ví dụ về bộ nhớ đệm Clipboard

Bạn mở một file Excel của mình lên. Bạn thực hiện các thao tác Copy bảng dữ liệu từ Sheet này thì dùng phím tắt Ctrl + C. Ngay lập tức thì bảng dữ liệu đó sẽ lưu vào Clipboard. Tiếp theo, bạn sử dụng tổ hợp phím Ctrl + V để tiến hành lấy dữ liệu được lưu ở Clipboard dán sang Sheet mới.

Một ví dụ khác đó là bạn có hai thư mục là TẢI VỀ và thư mục MUSIC. Bạn copy các bài hát trong mục TẢI VỀ, các bài hát được tạm thời lưu ở Clipboard. Sau đó bạn vào thư mục MUSIC, thao tác Paste (Ctrl + V) sẽ thực hiện lấy dữ liệu lưu tạm ở Clipboard để chuyển sang thư mục MUSIC.

Bạn được sao chép và dán những gì qua Clipboard

Người dùng máy tính có thể tuỳ ý lưu trữ mọi thứ vào Clipboard.

Tuy nhiên với nguyên tắc dán dữ liệu từ Clipboard phải có liên quan đến vị trí cần dán. Mình ví dụ nếu bạn muốn dán các hàm Excel từ clipboard thì chỉ được dán vào các Sheet Excel. Không thể dán vào một folder, thư mục nào cả. Bạn muốn dán các bộ phim thì không thể dán vào các file Excel được, mà phải dán vào các thư mục, folder.

Sau khi thực hiện xong dán dữ liệu từ Clipboard. Dữ liệu vẫn tiếp tục được lưu trữ ở Clipboard, cho đến khi bạn tắt máy tính thì dữ liệu mới mất đi.

Cách mở clipboard của máy tính

Rất ít người biết các mở Clipboard của máy tính. Các bạn có thể mở và xem clipboard của máy tính chạy Windows XP. Tuy nhiên đối với các máy tính cài hệ điều hành Windows Vista và mới hơn thì Microsoft không còn hỗ trợ nữa.

Người dùng muốn mở xem Clipboard, quản lý hay xoá bộ nhớ tạm ở Clipboard thì có thể tải về phần mềm hỗ trợ Clipboard Viewer ở nút Download dưới đây:

Giao diện của phần mềm

cách mở và quản lý clipboard trong máy tính

Lời kết

Trên đây là một số kiến thức liên quan đến Clipboard. Đặc biệt là chúng ta đã biết đến tầm quan trọng của Clipboard đối với Windows ra sao rồi. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho các bạn thêm hiểu biết của mình về Windows.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết tương tự

Vào mục thảo luận