Trang chủHỏi - ĐápDeadline là gì? Chạy deadline là gì?

Deadline là gì? Chạy deadline là gì?

John_Nguyen
1221 Lượt xem

Câu hỏi:

Em cần mọi người giải thích cho em deadline là gì? Tại sao trong nhiều trường hợp liên quan đến hợp đồng công việc người ta cứ nhắc đến deadline. Chạy deadline là gì? Đây là dạng động từ đặc biệt hay danh từ ạ? Mọi người cho em nắm rõ hơn nhé!

Thanks!

Câu trả lời hay nhất:

Deadline là một từ tiếng anh, thường thì từ này được dùng nhiều nhất trong công việc và học tập.

Deadline: /ˈdɛdˌlaɪn/ Được dịch thành các nghĩa đó là: 

  • Toán & tin: hạn chót
  • Xây dựng: tử tuyến
  • Điện tử & viễn thông: vạch cấm
  • Kỹ thuật chung: dòng kết thúc
  • Kinh tế: hạn cuối cùng

Thường thì mọi người hay gặp từ Deadline này trong công việc và học tập là chính. Và nghĩa chủ yếu các bạn gặp phải đó là: Hạn chót, giờ chót. Vậy nên Deadline chủ yếu có nghĩa là hạn chót của bài tập phải nộp cho giáo viên. Hạn chót phải hoàn thành công việc cho sếp.

Deadline là gì trong một số hoàn cảnh khác nhau

Deadline là gì? Deadline có nghĩa ở trên mình đã liệt kê. Tuy nhiên để độc giả của HoangTham.Com hiểu rõ hơn về ngữ cảnh của từ Deadline. Các bạn tham khảo thêm các trường hợp dịch nghĩa hơi khác nhau một chút của từ Deadline nhé:

1. Đối với nghĩa phổ biến thường dùng

Deadline sẽ thường dùng nhất không chỉ ở Tây mà ở Việt Nam thường hiểu thành nghĩa là hạn chót, hoặc giờ chót.

Đây là thời điểm mà chúng ta cần phải hoàn thành một việc gì đó. Thường thì hạn chót đó do người khác đặt ra, bạn sẽ là người phải tuân thủ.

Deadline là gì vậy mọi người ơi

2. Deadline là gì theo nghĩa gốc của 2 từ ghép

Deadline là một từ ghép, các bạn có thể dễ dàng thấy rằng deadline là từ ghép của

  • Dead: Cuối cùng, Chết…;
  • Line: Giới hạn, đường, vạch kẻ…

deadline là gì hử các bạn

Vậy thì ta có thể hiểu nghĩa của từ Deadline đó là:

  • Đường kẻ giới hạn yêu cầu bạn không được vượt qua nó;
  • Biểu thị một thời hạn chót nhất định nào đó (hạn đóng tiền, nộp bài tập, xong việc được giao…)

Đặc biệt, trong các nhà tù ở Hoa Kỳ, người ta có các vạch Deadline. Đây chính là ranh giới không được phép vượt qua của những tù nhân. Nếu tù nhân nào vượt qua ranh giới đó sẽ bị kết liễu ngay lập tức, không cần biết lý do.

3. Không nên nhầm Deadline với Dateline

Dateline là gì? Đây cũng là từ có nhiều bạn phát âm giống với Deadline. Cho nên các bạn hay hiểu nghĩa giống nhau. Thực chát Dateline và Deadline có nghĩa hoàn toàn khác nhau. Dateline có nghĩa là thời gian để diễn ra một sự việc nào đó.

Dateline thường được sử dụng trong các văn bản hành chính công. Hoặc cũng có thể xuất hiện trong các văn bản của doanh nghiệp.

Ví dụ: Hà Nội, ngày 26 tháng 10 năm 2020. Thì Dateline chính là dòng 26/10/2020.

Như vậy chúng ta phải hiểu rõ sự khác nhau giữa deadline và dateline. Deadline là thời hạn kết thúc một việc gì đó; trong khi dateline là thời điểm xảy ra, diễn ra một việc nào đó. Hai từ này hoàn toàn khác nhau nhé!

Lời kết

Trên đây là một số hiểu biết của mình về khái niệm Deadline là gì muốn chia sẻ với các bạn. Ngoài ra mình cũng cung cấp cho các bạn một số thông tin về Dateline. Khái niệm deateline là gì, bạn đã nắm được chưa. Hy vọng câu trả lời đã cung cấp một số thông tin có ích cho bạn John Nguyen. Chúc các bạn thành công!

Bài viết tương tự

3 Bình luận

Hà Lê 09/10/2019 - 12:12 chiều

Deadline là hạn chót đó bạn. Ví dụ khi bạn làm bài tập thì giáo viên yêu cầu thứ 6 phải nộp thì deadline là thứ 6!

Trả lời
Lan Nguyễn Thị 12/10/2019 - 2:28 chiều

Deadline là hạn chót của bài tập mà thầy cô giao. Đây là hạn chót mà sếp giao công việc cho bạn phải hoàn thành. Nếu không thì dễ mất việc hoặc bị khiển trách như chơi!

Trả lời
Ngô Thành Phú 12/10/2019 - 2:30 chiều

Từ khoá tìm kiếm:

deadline là gì, deadline là gì, dateline, dateline là gì, dead line, dead line, chạy deadline, deadline la gi, date line, chạy deadline là gì, dateline nghĩa là gì, deadline nghĩa là gì, dateline or deadline, deadline dịch, date line là gì, line nghia la gi, deadline or dateline, deathline là gì

Trả lời

Vào mục thảo luận