Trang chủHỏi - ĐápChân thành hay trân thành, từ nào mới là đúng chính tả

Chân thành hay trân thành, từ nào mới là đúng chính tả

Phong Nguyễn
2974 Lượt xem

Chân thành cảm ơn hay trân thành cảm ơn mới là đúng? Đây cũng là những thắc mắc của rất nhiều người trên khắp mọi miền đất nước ta. Tiếng Việt là một ngôn ngữ không hề dễ dàng đối với hầu như tất cả mọi người nếu như yêu cầu chuẩn về ngữ nghĩa đến 100%. Chính vì vậy, tiếng Việt cũng là một ngoại ngữ khá xương đối với những người nước ngoài nếu muốn học.

Và như phần đầu Hệ điều hành đã giới thiệu, chúng ta sẽ cùng làm rõ câu nào mới là đúng giữ chân thành cảm ơn và trân thành cảm ơn. Phần lớn những trường hợp còn nhầm lẫn giữa trân thành hay chân thành đó là do chúng ta ít va chạm và sử dụng nó trong cuộc sống.

=> Tóm lại: Chân thành cảm ơn hay trân thành cảm ơn mới là đúng?

Mỗi một vùng ở nước ta có một bản sắc văn hoá riêng. Và giọng nói, ngữ điệu và cách viết tiếng Việt cũng thế. Người miền Nam thì trong lúc nói họ thường nói “n” thành “ng”. Kiểu như từ tần => tầng. “Văn vẻ” thành “dăn dẻ”… Người miền Bắc ở các làng quê thường phát âm ch, tr, x và s đều nặng tương đương nhau mà không có sự phân biệt rõ ràng. Với người ở thành thị ngoài Bắc thì lại phát âm nhẹ hơn một chút với những từ bắt đầu bằng vần tr và s.

Chân thành cảm ơn hay trân thành cảm ơn

Vậy còn chân thành hay trân thành thì sao? Trước hết Hedieuhanh.Com khẳng định với các bạn là cả hai trường hợp này đều đúng chính tả. Chỉ có điều là nghĩa có hơi khác nhau chút xíu.

  • Với từ Trân thành: Từ này thế hiện người nói tôn trọng, tử tế và nghiêm túc đối với một việc gì đó. Nhưng trong trường hợp nghiêm túc và tôn trọng người khác. Chúng ta nên sử dụng từ Trân trọng sẽ biểu thị được sự tôn trọng hết mức và cực kỳ thẳng thắn

Tức là chúng ta sẽ nói: “Một lần nữa, tôi xin trân trọng cảm ơn sự có mặt đông đủ của quý vị đại biểu…” thay vì “Một lần nữa, tôi xin trân thành cảm ơn…”

  • Chân thành: Thể hiện sự thật thà, thành thật đối với một sự việc nào đó của người nói. Chính ra thì từ chân thành này thường được sử dụng nhiều hơn trong cuộc sống cũng như văn viết.

Và mọi người hay nói: “Xin chân thành cảm ơn sự góp mặt đông đủ của quý vị trong buổi lễ thành hôn của chúng tôi hôm nay”.

trân thành hay chân thành

=> Như vậy chúng ta có thể hiểu được rằng chân thành vẫn thường được sử dụng nhiều hơn trân thành. Và chân thành cảm ơn thực sự là hay hơn rất nhiều so với trân thành cảm ơn. Thay vì câu trân thành cảm ơn, bạn có thể dùng câu trân trọng cảm ơn để mang lại sự tôn trọng tối đa đối với người nghe. Hy vọng nội dung câu trả lời sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn và nghĩa của chân thành và trân thành. Chúc các bạn vui vẻ!

Bài viết tương tự

Vào mục thảo luận