Trang chủThủ thuật WindowsWindows 8Cách xoá file rác và dọn dẹp máy tính để tăng tốc Windows

Cách xoá file rác và dọn dẹp máy tính để tăng tốc Windows

Phong Nguyễn
6 Lượt xem

Sau một thời gian sử dụng thì dung lượng ổ cứng máy tính của bạn sẽ dần đầy. Nhất là đối với ổ C là ổ chứa các file hệ thống, trong quá trình hoạt động các file rác sẽ sinh ra làm cho ổ cứng của bạn bị ngốn dung lượng lưu trữ. Và đây cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm cho máy tính của bạn bị chậm, thậm chí là bị treo trong quá trình sử dụng.

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách xoá file rác, dọn rác máy tính. Quét bộ nhớ đệm giúp tăng tốc máy tính của bạn hiệu quả nhất.

Dọn dẹp ổ cứng, xoá file rác giúp tăng tốc máy tính

Chúng ta sẽ đi qua 4 bước cụ thể để tiến hành dọn rác máy tính:

1. Dọn dẹp trong bộ nhớ tạm.

Các file này sinh ra trong quá trình máy hoạt động. Chúng ta sẽ sử dụng các phím tắt Windows + R.

Cách xoá file rác trong máy tính 1

Hộp thoại Run mở ra, các bạn gõ lệnh %temp% sau đó Enter hoặc click OK.

Cách xoá file rác cho máy tính

Các bạn có thể thấy hiện tại trong máy tính của mình có

CÁch xoá file rác dọn dẹp bộ nhớ 2

Để xoá các file này các bạn chỉ việc chọn Ctrl + A và click vào Delete là xong.

Lưu ý: Đối với các bạn trong quá trình xoá mà gặp phải một số file cứng đầu. Các bạn hãy tắt các chương trình đang mở để việc xoá file rác được triệt để.

2. Xoá file rác trong lịch sử truy cập

Bạn sử dụng phím tắt Windows + R tương tự như phần trên.

Tiếp theo các bạn gõ lệnh recent places  sau đó ấn Enter.

Cách xoá file rác trong máy tính

Như vậy là những file, thư mục, đường dẫn các bạn truy xuất gần đây sẽ được lưu lại cho mình ở những tệp như thế này để giúp cho việc truy xuất lần sau được nhanh hơn. Tuy nhiên việc truy xuất nhiều như thế này sẽ làm cho bộ nhớ máy bị đầy và máy tính hoạt động chậm.

Cách xoá file rác máy tính 4

Sau một thời gian sử dụng, tốt nhất các bạn nên xoá hết những file này đi. Cách xoá các bạn cũng thực hiện tương tự như đối với phần trên.

3. Xoá file rác trong thư mục Prefetch

Bạn tiếp tục sử dụng tổ hợp phím tắt Windows + R. Sau đó bạn nhập lệnh prefetch sau đó ấn Enter. Cũng tương tự như đối với phần trên, các bạn chọn Ctrl + A sau đó xoá toàn bộ các file và thư mục trong folder Prefetch.

Dọn dẹp máy tính để tăng tốc windows

Bây giờ các bạn sẽ kiểm tra ổ C xem dung lượng có giảm không.

Cách xoá file rác trong máy tính 6

Nếu chưa thấy giảm về dung lượng thì bạn tiếp tục kiểm tra và ấn xoá để rỗng Empty thùng rác nhé.

Cách xoá file rác trong máy tính 7

Sau đó kiểm tra lại, ổ đĩa C của bạn đã được giải phóng khá nhiều dung lượng.

Lưu ý: Để giảm dung lượng ổ cứng trong máy tính tốt hơn hết là các bạn không nên để ngoài màn hình Desktop quá trình các file và thư mục. Việc này vừa làm cho giao diện Desktop của bạn rối mắt và máy tính của bạn có vẻ bừa bộn.

4. Sử dụng phần mềm FolderSize

Phần mềm FolderSize – TẢI VỀ

Quét các file và folder, qua đây các bạn có thể phát hiện  các file, folder nào đang chiếm dung lượng ổ cứng. Đồng thời các bạn có thể biết file, folder nào không thực sự cần thiết. Bạn nên xoá bỏ để giải phóng dung lượng ổ cứng.

Cách xoá file rác trong máy tính 8

Bạn quét ổ C thì thấy thư mục Users và Windows chiếm 26 đến 27%. Nếu các bạn dọn dẹp được 2 thư mục này thì có thể giải phóng khá nhiều dung lượng ổ cứng. Tuy nhiên thư mục Windows có chứa các file và folder hệ thống của máy. Trong trường hợp này các bạn tiến hành xoá các file, thưc mục không cần thiết trong Users.

Cách xoá file rác trong máy tính 9

Trong thư mục Users, bạn sẽ thấy folder Administrator chiếm gần như toàn bộ dung lượng của Users. Các bạn tìm các thư mục và file có dung lượng lớn mà không cần dùng đến và xoá.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng thêm phần mềm CCleaner để dọn dẹp máy tính. Quét rác máy tính và gỡ bỏ các phần mềm đã được cài đặt mà chúng ta không có nhu cầu sử dụng đến.

Lời kết

Việc rác máy tính gây đầy bộ nhớ là điều không thể tránh khỏi trong quá trình sử dụng máy tính một thời gian dài. Quan trọng là các bạn có thường xuyên dọn dẹp máy tính. Quét virus máy tính để tránh tình trạng máy bị chậm và mất an toàn không. Các bạn nên để tâm đến hiệu suất hoạt động của máy tính để công việc của mình được hiệu quả.

Chúc các bạn thành công!

Please: Nếu có bất cứ ý kiến đóng góp nào về bài viết hoặc câu hỏi cần giải đáp, xin vui lòng để lại comment dưới đây. Mình sẽ phản hồi trong vòng 1 ngày. Bài viết thực sự có ích đối với bạn, hãy chia sẻ cho mọi người nhé. Thanks!

Bài viết tương tự

Vào mục thảo luận