Trang chủThủ thuật OfficeWordCách viết phân số và gõ công thức toán học trong Word 2007

Cách viết phân số và gõ công thức toán học trong Word 2007

Phong Nguyễn
1601 Lượt xem

Khi soạn thảo văn bản, ít trường hợp chúng ta phải viết phân số trong Word. Việc gõ công thức toán học trong Word 2007 và các phiên bản Word khác có thể nhiều bạn chưa biết. Ở Word 2003, 2007, 2010, 2013 và 2016, các bạn có thể viết phân số bằng Microsoft Equation. Đây là một công cụ có sẵn của Office giúp bạn dễ dàng thực hiện việc này.

Bài viết này mình sẽ giới thiệu với các bạn cách viết phân số và gõ công thức toán học trong Word. Đây là một định dạng công thức toán học khá phức tạp với nhiều bạn. Vì vậy HoangTham.Com sẽ giới thiệu cách thực hiện trong bài này nhé. Mình sẽ giới thiệu trên MS Word 2007, các phiên bản khác các bạn thực hiện tương tự nhé.

Cách viết phân số trong Word

1. Cách viết phân số sử dụng tổ hợp phím Ctrl + F9

Bước 1: Đầu tiên các bạn để con trỏ chuột vào một vị trí mà cần viết phân số. Sau đó các bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + F9 (Một số laptop bạn phải nhấn tổ hợp phím Ctrl + Fn + F9).

Bước 2: Sau khi nhấn tổ hợp phím ở trên, 2 dấu ngoặc nhọn xuất hiện như hình dưới đây:

Cách viết phân số và gõ công thức toán học trong Word

– Trong dấu ngoặc nhọn xuất hiện khoảng trắng, ví dụ ta cần viết phân số 1/2 thì các bạn nhập vào khoảng trắng đó ký tự { eq \f(1,2) }. Các bạn cần lưu ý:

+ Sau eq bạn nhấn phím cách để tạo khoảng trắng, sau đó mới đến dấu ” ” và ” f(1,2)

Cách viết phân số và gõ công thức toán học trong Word 1

Bước 3: Các bạn thực hiện bôi đen toàn bộ dòng công thức vừa tạo. Sau đó nhấn tổ hợp phím Shift + F9 (hoặc Shift + Fn + F9) để tạo phân số đúng dạng công thức toán học nhé.

Cách viết phân số và gõ công thức toán học trong Word 2

2. Cách viết phân số trong Word bằng công cụ Equation

Đây là cách thứ 2 để chúng ta có thể dễ dàng viết phân số trong Word. Việc thực hiện cũng tương tự ở các phiên bản Word 2003, 2010, 2013 và 2016.

Bước 1: Mở file Word của bạn lên, đặt con trỏ chuột vào vị trí cần viết phân số. Sau đó bạn click chọn vào thẻ Insert, chọn tiếp vào Equation. Sau đó bạn click chọn vào Insert New Equation như hình dưới:

Cách viết phân số và gõ công thức toán học trong Word 3

Bước 2: Trong mục Equation Tools, bạn click vào phần Fraction như hình dưới:

Cách viết phân số và gõ công thức toán học trong Word 4

– Sau khi chọn vào phần Fraction bạn click vào đối tượng đầu tiên là Stacked Fraction sau đó các bạn thấy xuất hiện khung dạng phân số như hình dưới:

Cách viết phân số và gõ công thức toán học trong Word 5

Bước 3: Lúc này bạn chỉ việc nhập vào tử số và mẫu số là xong thôi.

Cách viết phân số và gõ công thức toán học trong Word 6

Lời kết

Chỉ bằng những thao tác đơn giản như ở 2 cách trên đây. Các bạn có thể dễ dàng chèn các ký tự dạng phân số theo công thức toán học vào văn bản Word của mình. Hy vọng bài viết hữu ích với mọi người. Chúc các bạn thành công!

Bài viết tương tự

Vào mục thảo luận