Trang chủThủ thuật WindowsCách vào Bios và Boot Option trên các dòng máy tính khác nhau [Tips]

Cách vào Bios và Boot Option trên các dòng máy tính khác nhau [Tips]

Phong Nguyễn
995 Lượt xem

BIOS là hệ thống đầu vào ra cơ bản của máy tính. Thực hiện thao tác truy cập vào BIOS khá đơn giản. Tuy nhiên không phải ai cũng biết, đồng thời việc truy cập vào BIOS lại có vai trò rất quan trọng. Khi bạn vào BIOS thì có thể tùy chỉnh để khởi động máy tính để cài Win. Vào BIOS còn có thể giúp người dùng thiết lập và sửa các lỗi trên máy tính.

Bài viết này mình sẽ chi tiết hơn với các bạn về khái niệm và cách vào BIOS và cách tùy chỉnh Boot Option. Đây là thao tác cơ bản nhưng cực kỳ quan trọng nếu như các bạn muốn làm chủ máy tính của mình.

Sự khác nhau của Advanced boot options, Boot Option và Bios

1. Advanced boot options là gì

Đây là chức năng giúp cho người dùng có các tùy chọn của hệ điều hành để truy cập vào máy tính. Thông thường Advanced boot options gồm có các chức năng:

  • Repair Your computer: để sửa lỗi máy tính
  • Safe Mode: Truy cập vào Safe Mode
  • Start Windows Normally: Khởi động vào hệ điều hành Windows hiện tại.

Tùy chọn Advanced boot options

Đối với các dòng máy tính thì thông thường để vào Advanced boot options thì chúng ta nhấn phím F8.

2. Boot Options là gì?

Boot Options cũng là một yếu tố rất quan trọng trong máy tính. Với dòng chủ đề Boot Menu hoặc Please select boot device:

Cách vào bios và boot option

Cách vào bios và boot option 1

Với Bios và Boot Option là hai tùy chọn có sẵn của máy tính. Khác với Advanced boot options lại là tùy chọn của hệ điều hành.

3. Bios là gì, vai trò quan trọng của Bios đối với máy tính

Bios là một cầu nối trung gian, điều hành toàn bộ quá trình hoạt động của máy tính từ khi bắt đầu khởi động cho đến khi bạn tắt máy. Trình điều khiển nhờ có Bios mà có thể kết nối với các thiết bị như Keyboard, Mouse, Speaker…

Màn hình Bios

Cách vào Boot Option và Bios

Thường thì khi bạn khởi động máy tính. Máy tính sẽ hiện thông báo cho người dùng sử dụng phím tắt nào để truy cập vào Boot Option và Bios.

Máy tính sẽ hiển thị phím tắt để vào Boot Option với hai chữ rõ ràng đó là Boot Option. Đối với phím tắt để truy cập vào Bios sẽ có chữ Setup. Những thông báo này thường thì xuất hiện ở màn hình máy tính phía dưới góc trái.

Màn hình khởi động laptop Dell

Lời kết

Trên đây là một số thông tin mình muốn chia sẻ với các bạn để chúng ta hiểu rõ hơn về Bios. Đồng thời mọi người cũng phần nào biết thêm được tính năng Boot Option, Advanced boot options. Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho mọi người.

Chúc các bạn thành công

Bài viết tương tự

Vào mục thảo luận