Trang chủCẩm nangCách trồng rau mầm tại nhà quá dễ

Cách trồng rau mầm tại nhà quá dễ

Hoàng Hoa Thám
1142 Lượt xem

Trồng rau mầm để phục vụ cho nhu cầu rau sạch tại nhà hiện nay đang bắt đầu trở lên khá phổ biến ở cả các vùng nông thôn cũng như thành thị của nước ta.

Ngoài các loại rau xanh bảo đảm cho bữa ăn hàng ngày của gia đình thì rau mầm là loại thực phẩm thuộc hạng rau chất lượng cao. Rau mầm cung cấp một lượng dinh dưỡng khá lớn cho cơ thể, một số loại rau mầm phổ biến có thể kể đến như: giá đỗ, mầm rau cải ngọt, mầm rau cải bẹ…

Cách trồng rau mầm tại nhà cũng không có gì khó khăn. Quan trọng là chúng ta chịu khó để ý một chút để chăm sóc khi hạt mầm đang trong thời kỳ phát triển. Một số loại rau mầm đơn giản, dễ trồng và chăm sóc tại nhà, phổ biến ở nước ta đó là: Rau mầm họ đậu, rau mầm họ cải, mầm rau muống…Chúng ta sẽ đi vào cụ thể nhé.

Cách trồng rau mầm tại nhà đơn giản

1. Một số loại rau mầm:

Rau mầm cây họ đậu:

Chúng ta có thể sử dụng hạt của các cây họ đậu như đậu xanh để làm giá đỗ, rau mầm từ hạt đậu đen, đậu nành…Như các bạn đã biết, các loại rau mầm họ đậu là phổ biến nhất, đặc trưng của chúng là giàu thành phần dinh dưỡng cho cơ thể, tất nhiên là cũng rất ngon rồi.

Các anh em cánh đàn ông đặc biệt nên ăn nhiều các loại giá đỗ, tức là rau mầm từ cây họ đậu này để cải thiện sức mạnh. Cách trồng rau mầm từ các loại hạt đậu khá dễ dàng cũng vì bởi đặc tính của hạt đậu là hạt to và sinh trưởng mạnh. Việc chăm sóc giá đỗ, rau mầm trong suốt quá trình phát triển đến khi thu hoạch thì chỉ cần nước sạch. Đồng thời chúng ta cần điều chỉnh sao cho rau mầm nhận được lượng ánh sáng vừa đủ. Nhiệt độ cũng vừa phải thôi, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho rau mầm phát triển tốt.

Rau mầm từ hạt rau muống:

Nói chung là các loại rau mầm hiện nay đều có hàm lượng dinh dưỡng cao. Rau mầm từ hạt rau muống còn có thể giúp chúng ta chữa một số bệnh, đặc biệt là loại rau mầm này rất mát và bổ. Khi chế biến, người nội trợ khéo tay sẽ cho ra mâm cơm đĩa rau mầm giòn ngon miễn chê.

Một số rau mầm họ cải:

Rau cải có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn mọi gia đình Việt Nam. Nhưng có thể còn nhiều người chưa biết rõ đến món ăn từ rau mầm hạt cải. Chúng ta trồng rau mầm có thể từ các loại hạt rau cải ngọt, cải canh, cải bẹ..Và một điều nữa chúng ta nên biết rằng khi sử dụng rau mầm cải thì sẽ cho ta hàm lượng dinh dưỡng cao gáp nhiều lần so với rau cải thông thường.

OK nhé, trên đây tôi đã liệt kê một số loại rau mầm dễ trồng, chăm sóc và hợp với khẩu vị của mọi người. Sau khi tham khảo các loại rau mầm rồi thì tiếp theo, các bạn hãy sắp xếp thời gian làm mọi công tác chuẩn bị chu đáo để tiến hành trồng rau mầm ngay tại nhà, phục vụ cho bữa ăn hàng ngày cho chính gia đình chúng ta nhé.

Không dông dài nữa, sau đây tôi sẽ đi vào nội dung chính, trọng điểm của bài viết ngày hôm nay nhé. Đó là:

2. Cách trồng rau mầm tại nhà:

Công tác chuẩn bị trồng rau mầm:

Thực tế mà nói. Phàm trên đời làm cái gì chúng ta cũng cần phải có chuẩn bị thì mới có kết quả tốt được. Mọi người cứ tin tôi đi, bảo đảm rau bạn đã trồng là sẽ cho năng suất cao. Nếu các bạn theo dõi website này thường xuyên, bảo đảm bạn sẽ có một trang trại rau sạch bá đạo khắp cả nước. Ôi, nói thế nhiều người bảo mình nổ to quá đây mà.

Nào, vậy trước khi trồng rau mầm, chúng ta cần chuẩn bị những gì?

Thôi chết, mình quên là từ câu đầu tiên trong bài viết này lẽ ra mình nên để tiêu đề bài viết là: “cách trồng rau mầm trong thùng xốp” mới chính xác. Mà thôi, quan trọng là nội dung của bài mang đến cho bạn cái gì thôi.

Vậy là ta vào việc luôn nhé, chuẩn bị những gì trước khi trồng nhỉ. Đó là: Thùng xốp, Kệ để kê thùng xốp, Giá thể hay còn được gọi là đất trồng (tý nữa chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về giá thể), Hạt giống, bình tưới…

Hạt giống rau mầm: 

Chúng ta có thể chuẩn bị các loại hạt giống khác nhau tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Có người thích ăn rau mầm cải xanh, cải ngọt, rau muống…Nhưng lại có người thích ăn rau mầm họ đậu (giá đỗ) cho nó ngóc! Nhìn chung thì cách trồng, chăm sóc của các loại rau mầm đó là giống nhau. Lựa chọn là ở bạn.

Lựa chọn thùng xốp và kệ đỡ:

Cách trồng rau mầm tại nhà đơn giản 1

Thực ra mà nói thì bạn hoàn toàn có thể dùng các vật dụng, khay để thay thế cho thùng xốp. Nhưng sử dụng thùng xốp là tiện lợi nhất, giá thành và chi phí để đầu tư rất rẻ. Nếu sử dụng khay đựng bằng thùng xốp thì độ bền khỏi phải nói. Bạn căn cứ vào kích thước của khay hoặc thùng xốp mà thiết kế kệ đỡ cho phù hợp. Về chất liệu thì có thể sử dụng bằng gỗ hoặc sắt.

Và một yếu tố rất quan trọng đó là —>

Đất trồng (giá thể):

Trong khuôn khổ bài viết này thì mình đề cập đến giá thể được làm từ bụi xơ dừa, đây là một nguồn nguyên liệu khá dễ tìm. Sau khi thu hoạch một lứa thì bạn hoàn toàn có thể tái sử dụng nó cho lứa trồng rau mầm tiếp theo.

Cách trồng rau mầm tại nhà đơn giản 2

Ưu điểm của bụi xơ dừa khi được chọn làm giá thể để trồng rau mầm đó là nó nhẹ, dễ vận chuyển sau khi trồng. Và điều quan trọng, then chốt quyết định bụi xơ dừa là lựa chọn tối ưu đó là nó có hàm lượng dinh dưỡng tốt, rất thuận lợi để cung cấp cho rau mầm đang trong quá trình phát triển.

Ngoài những thứ cần chuẩn bị ở trên thì các bạn lưu ý là cần có thêm cả miếng bìa carton để làm nắp che cho rau mầm sau khi gieo khoảng 1 đến 3 ngày đầu nhé. Một ít giấy ăn để lót lên trên giá thể trước khi gieo hạt rau mầm nữa để rau mầm sau khi thu hoạch không bị dính bẩn.

Để chăm sóc tốt cho rau mầm trong quá trình sinh trưởng và phát triển, chúng ta nên mua các loại bình tưới dạng phun sương. Để không ảnh hưởng đến rau mầm khi tưới nước.

Các bước trồng rau mầm tại nhà:

Vậy là quá trình chuẩn bị để thực hành trồng rau mầm tại nhà đã hoàn tất. Thực ra cũng không có gì phức tạp và khó khăn lắm phải không nào. Để trồng rau mầm tại nhà đạt hiệu quả, thành công thì công tác chuẩn bị như trên coi như đã đạt được 70% kết quả rồi. Việc còn lại là xắn tay áo lên và gieo trồng, chăm sóc thôi.

Ngâm hạt:

Hạt giống rau mầm trước khi đem gieo, các bạn cần phải rửa sạch sẽ, làm sao loại bỏ được hết các tạp chất dính vào vỏ hạt. Sau khi hạt rau mầm đã được làm sạch chúng ta tiếp tục đem ngâm với nước ấm trong khoảng 45 đến 50 độ C. Thời gian ngâm có thể tùy thuộc vào từng loại hạt rau mầm với vỏ dày mỏng khác nhau. Tác dụng của việc ngâm hạt giống rau mầm là để cho hạt mau nảy mầm, đồng thời ta có thể dễ dàng loại bỏ các loại hạt rau mầm bị lép, bị sâu.

Sau khi ngâm hạt rau mầm đủ thời gian thì ta sẽ vớt ra và để ráo nước nhé.

Làm đất (giá thể) trồng rau mầm:

Dùng xơ vỏ dừa chúng ta đã chuẩn bị ở trên để cho vào khay, ở đây là thùng xốp nhé. Mặt giá thể dày 2 – 3cm và san cho phẳng để tránh hiện tượng hạt reo xuống bị dồn hạt. Chúng ta nên tưới một chút ít nước lên bề mặt cho ẩm giá thể nhé. Sau đó trải đều ngay giấy thấm lên trên bề mặt giá thể rồi tưới thêm một lần nước nữa, OK.

Gieo hạt rau mầm:

Hạt rau mầm đã được chuẩn bị ở trên xong rồi ta đem reo, chú ý bạn reo càng đều càng tốt nhé. Đối với các loại hạt giống rau mầm khác nhau thì ta đem gieo xuống với mật độ khác nhau. Thông thường để hạt rau mầm phát triển tốt, rau mầm có chất lượng cao sau khi thu hoạch thì ta nên gieo với mật độ hạt là 10gr/40cm2 bề mặt của giá thể là phù hợp nhất.

Vậy là gieo hạt rau mầm xong rồi, đương nhiên ta nên tưới thêm một lượt nữa cho ẩm hạt để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hạt rau mầm nhanh phát triển. Sau đó dùng tấm bìa carton đậy lại khay thùng xốp trong khoảng 2 ngày.

Chăm sóc và thu hoạch rau mầm:

Sau khi gieo hạt rau mầm từ 2 đến 3 ngày thì hạt rau mầm nảy đều rồi. Các bạn nên đưa khay ra ngoài chỗ có nhiều ánh sáng nhẹ, và tưới nước đều ngày khoảng 2 lần vào sáng sớm và chiều mát là được.

Khi thấy rau mầm phát triển đến lúc thu hoạch được thì ta tiến hành nhổ lên khỏi mặt đất hoặc dùng dao sắc để cắt sát gốc. Nhớ rửa sạch sẽ trước khi đưa vào nồi nhé các bạn.

Lời kết: 

Như vậy để trồng và thu hoạch được rau mầm phục vụ cho nhu cầu gia đình hàng ngày không có gì khó khăn cả. Mình tin rằng sau khi nuốt hết từng chữ của bài viết này thì mọi người đều có thể dễ dàng tự trồng thành công được rau mầm tại nhà.

Một số chú ý: Sau khi gieo hạt giống rau mầm vào khay thì chúng ta nên tránh rau mầm tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mạnh hoặc nắng to.

Trước khi thu hoạch khoảng chừng 1 ngày thì có thể giảm tưới hoặc ngừng tưới cho rau cũng được nhé.

Bài viết tương tự

Vào mục thảo luận