Trang chủThủ thuật OfficeWordCách tạo bìa Giáo án và bìa Báo cáo bằng khung viền trong Word

Cách tạo bìa Giáo án và bìa Báo cáo bằng khung viền trong Word

Hoàng Hoa Thám
5794 Lượt xem

Bìa giáo án, bìa báo cáo, bìa Tiểu luận, bìa đồ án tốt nghiệp rồi thậm chí ngay cả bìa sách cũng cần phải có nghệ thuật thiết kế và trình bày. Đăc biệt là các thầy các cô giáo có thể đã tìm được những mẫu bìa giáo án đẹp và chuẩn. Thế nhưng việc biết cách thiết kế đường khung viền, biết sử dụng các công cụ tạo khung và đường viền trang trí là rất cần thiết.

Các mẫu bìa giáo án, bìa tiểu luận, bìa luận văn cũng sẵn có trên Internet. Thậm chí là các loại khung bìa báo cáo, các khung bìa word đơn giản, các mẫu bìa đơn giản đều có sẵn trong các bản Word 2003, 2007, 2010, 2013, 2016. Tuy nhiên chúng ta cũng nên biết cách tạo khung trong Word và cách căn chỉnh lề để biết cách tạo khung viền đẹp cho trang bìa.

Cách tạo khung viền đẹp cho bìa giáo án, báo cáo…

Như đã nói ở trên, việc các thầy cô và các bạn sở hữu được những mẫu bìa giáo án, bìa tiểu luận, bìa sách đẹp để chỉnh sửa và biến nó trở thành của mình rất dễ dàng. Tuy nhiên ở bài viết này mục đích của mình đó là cung cấp cho mọi người những kỹ năng cơ bản nhất để có thể tự trang trí tạo khung đường viền đẹp nhất theo ý của mình.

1. Tạo khung viền đẹp cho bìa sách, giáo án, báo cáo từ các mẫu có sẵn trong MS Word

Trong tất cả các phiên bản của Word từ 2003, 2007, 2010, 2013 và 2016 đều cung cấp cho người dùng những mẫu bìa. Với những mẫu bìa sẵn có của Word này thì người dùng chỉ việc chỉnh sửa chút ít và canh lề chuẩn là có thể in ra được.

Để sử dụng các mẫu khung đường viền để thiết kế bìa thì ta sử dụng công cụ Cover Page trong Word.

Trước hết các bạn cần đặt dấu nháy con trỏ chuột ở ngay vị trí cao nhất của trang văn bản. Tiếp theo bạn click chuột chọn vào Insert sau đó click chọn Cover Page. Word sẽ mở lên các mẫu khung viễn sẵn có để bạn lựa chọn sao cho phù hợp với nội dung của tài liệu.

Cách tạo trang bìa giáo án và báo cáo đẹp

Tại trang bìa mẫu sẵn có được chọn ở trên, các bạn tiếp tục thiết kế và trình bày các thông tin của bìa giáo án, báo cáo hoặc luận văn tốt nghiệp…

Cách tạo trang bìa giáo án, bìa báo cáo đẹp

2. Cách tạo khung viền đẹp cho bìa báo cáo, bìa giáo án…

Việc tự mình thiết kế và trang trí bìa cho giáo án hoặc báo cáo là công việc có lẽ không quá khó khăn đối với nhiều người. Ngay từ lúc đầu mình cũng xác định là bài viết này sẽ cũng cấp những kiến thức cơ bản nhất về MS Word. Chính vì thế mình sẽ trình bày rất kỹ từ cách căn chỉnh lề cho đến cách sửa lỗi font chữ trong Word để các bạn đều làm được.

Về cách căn chỉnh lề và khổ giấy cho Word cũng rất đơn giản. Bạn cần căn chỉnh lề để làm sao khi ta đóng bìa với các trang khác thành quyển giáo án hoặc quyển báo cáo thì không bị đóng vào đường viền.

Các bạn căn chỉnh lề với các thông số sau đây là phù hợp nhất:

Với file Word cho khổ giấy A4 được căn lề cụ thể là:

– Lề trên (Top): 2 cm.
– Lề dưới (Bottom): 2 cm.
– Với lề trái (Left): 3,5 cm.
– Lề phải (Right): 1,5 cm.

Đối với các phiên bản Word khác nhau thì việc căn lề có chút ít khác nhau về cách thực hiện. Các bạn có thể xem kỹ hơn ở bài cách căn chỉnh lề trong Word để thực hiện cho chuẩn nhé.

Sau khi đã căn chỉnh lề chuẩn rồi, bước tiếp theo của chúng ta đó là thiết kề và vẽ đường khung viền sao cho thật đẹp.

– Bạn click vào Page Layout, sau đó click vào Page Borders.

– Trong hộp thoại Page Borders, tại phần Art,bạn chọn vào khung viền là đường kẻ to nhỏ song song. Đến mục Apply To bạn chọn This Section: First page only. Lựa chọn này nhằm mục đích là để Word chỉ tạo khung viền cho trang đầu tiên thôi.

Cách tạo trang bìa giáo án bìa báo cáo đẹp

Tiếp đến bạn click vào nút Options…, trong phần Mesure from click chọn vào Text. Tiếp theo bạn cần phải tick bỏ hết các tùy chọn ở các dòng dưới mục đích là để trang bìa được canh vào sát lề trang in.

Cách tạo trang bìa đẹp cho giáo án

Cuối cùng sau một lúc hì hục thiết kế và kẻ khung đường viền các kiểu con đà điểu. Chúng ta cũng thu được kết quả là một trang bìa như ý muốn.

Cách tạo trang bìa giáo án đẹp

Lời kết

Sau khi đọc và thực hành theo bài viết này chắc chắn là việc thao tác trên Word để tùy chỉnh, thiết kế khung viền đẹp cho các loại bìa giáo án, báo cáo, tiểu luận không thành vấn đề với các bạn nữa rồi. Nhất là đối với những người mới làm quen với máy tính. Chúc các bạn thành công!

Bài viết tương tự

Vào mục thảo luận