Trang chủCứu hộ máy tínhCách sửa lỗi Laptop không nhận tai nghe

Cách sửa lỗi Laptop không nhận tai nghe

Phong Nguyễn
826 Lượt xem

Bạn là người yêu âm nhạc, bạn vừa kiếm được một bản nhạc Lossless tuyệt vời. Hoặc bạn muốn tập trung xem một bộ phim kinh điển. Và dùng tai nghe là một cách để thưởng thức trọn vẹn nhất. Tuy nhiên, lúc đó bạn lại gặp phải tình huống Laptop không nhận tai nghe. Và bạn cần phải tìm ra nguyên nhân để nhanh chóng khắc phục lỗi tai nghe này.

Bài viết này mình sẽ đưa ra các trường hợp laptop bị lỗi tai nghe với các nguyên nhân cụ thể. Đồng thời tương ứng với các trường hợp đó sẽ là những cách để giải quyết vấn đề. Để bạn có thể tiếp tục giải trí một cách thư thái và tập trung nhất.

Các nguyên nhân dẫn đến laptop không nhận tai nghe và cách khắc phục

1. Nguyên nhân khiến laptop không nhận tai nghe

* Để có giải pháp tối ưu nhất khắc phục lỗi laptop không nhận tai nghe đó là các bạn phải tìm được chính xác nguyên nhân do đâu.

Bạn có thể tham khảo một số trường hợp khiến laptop không nhận tai nghe. Đồng thời từ đó mà bạn có thể xác định rõ ràng nguyên nhân. Cụ thể đó là do:

– Lỗ cắm tai nghe ở laptop của bạn bị trục trặc, bụi bặm hoặc có vật nhỏ lọt vào trong. Điều này là cho laptop cũng không thể nhận được tai nghe khi cắm vào.

– Chức năng âm thanh trong máy tính của bạn bị ngắt, điều này có thể do bạn không để ý. Có thể bạn đã click nhấn Mute lúc nào không hay.

– Tai nghe của bạn có thể bị hỏng chăng. Trường hợp bạn sử dụng tai nghe từ lâu rồi, nó đã cũ hoặc chất lượng không còn tốt nữa. Đây cũng là điều khiến cho Laptop không thể nhận tai nghe. Tóm lại là do tai nghe bị hỏng.

– Bạn mới cài lại hệ điều hành Windows, và đương nhiên rất có khả năng là do Driver âm thanh trên Laptop của bạn chưa được cài.

* Trên đây là một số trường hợp có thể là nguyên nhân khiến cho Laptop của bạn không nhận tai nghe. Đối với các nguyên nhân ở trên thì đều có thể xảy ra đối với tất cả các hệ điều hành Windows.

2. Cách khắc phục lỗi Laptop không nhận tai nghe

Ở trên các bạn đã biết được các trường hợp laptop của mình bị lỗi tai nghe rồi chứ. Với mỗi nguyên nhân mình sẽ đưa ra cách khắc phục tương ứng nhé.

* Nguyên nhân: Do ổ cắm tai nghe của laptop bị hỏng, hoặc có dị vật bên trong, lâu ngày bụi bẩn nhiều.

– Cách giải quyết: Bạn hãy tự vệ sinh laptop của mình trước khi sử dụng tai nghe. Trong trường hợp bạn phát hiện ổ cắm tai nghe bị hỏng hoặc có dị vật bên trong. Hãy mang ra các trung tâm sửa chữa để thuê họ khắc phục, có thể bạn sẽ phải thay phần cứng liên quan đến âm thanh của máy tính.

* Nguyên nhân: Tai nghe của bạn có thể bị hỏng lắm chứ.

Cách giải quyết: Trường hợp này cũng có thế xảy ra, bạn đã sử dụng tai nghe từ rất lâu rồi. Và đến lúc bạn phải thay tai nghe mới. Tuy nhiên, trước khi quyết định thay tai nghe mới thì bạn hãy cắm thử lại tai nghe vào máy tính khác hoặc kiểm tra trên điện thoại xem sao.

* Nguyên nhân: Do Laptop của bạn đang tắt tiếng, chức năng âm thanh trên máy tính bị tắt. Vì vậy đây cũng có thể là một nguyên nhân bạn không nghe được âm thanh từ Laptop.

– Cách giải quyết: Khi ổ cắm tai nghe trên laptop của bạn bình thường, tai nghe của bạn vẫn hoạt động tốt. Hãy kiểm tra và mở lại loa trên laptop. Hoặc nếu bạn đang sử dụng trình duyệt web, hãy kiểm tra lại chức năng âm thanh trên trình duyệt web và bạn hãy bật lại nó. Như hình dưới:

Cách sửa lỗi laptop không nhận tai nghe

– Ngoài ra, trong một số trường hợp bạn hãy thử khởi động lại máy tính để xem máy tính có nhận tai nghe không.

* Nguyên nhân: Do vấn đề về Driver âm thanh trên máy tính của bạn.

– Bạn hãy nghĩ đến trường hợp cài mới hoặc cài lại Driver âm thanh trên laptop của mình. Nếu như máy tính của bạn không rơi vào một trong các trường hợp nguyên nhân ở trên. Để cài lại Driver hoặc cập nhật Driver cho máy tính, bạn xem hướng dẫn ở dưới đây:

3. Cách kiểm tra và cài đặt Driver âm thanh

+ Bước 1: Bạn click chuột vào nút Start ở góc trái phía dưới của màn hình. Trong phần tìm kiếm bạn gõ nhập Device manage và ấn Enter.

Cách sửa lỗi laptop không nhận tai nghe 2

+ Bước 2: Cửa sổ Device Manage mở lên như hình dưới:

Cách sửa lỗi laptop không nhận tai nghe 3

Ở cửa sổ Device Manage trên, bạn click vào Audio inputs and outputs cạnh biểu tượng chiếc loa.

+ Bước 3: Bạn click chuột phải vào Speakers (High Definition Audio Device). Tiếp theo bạn click vào Uninstall để tiến hành gỡ bỏ Driver cũ.

Cách sửa lỗi laptop không nhận tai nghe 4

+ Bước 4: Cài lại Driver âm thanh. Sau khi đã gỡ bỏ Driver âm thanh cũ ở trên, bây giờ chúng ta sẽ tiến hành cài lại.

Bạn click chuột phải vào Audio inputs and outputs, tiếp theo click chọn vào Scan for hardware changes như hình dưới đây:

Cách sửa lỗi laptop không nhận tai nghe 5

Máy tính sẽ tiến hành quét và cài đặt lại Driver âm thanh cho bạn. Tiến trình cài đặt này sẽ diễn ra trong thời gian ngắn thôi. Lát sau là biểu tượng chiếc loa sẽ hiện lên ở góc phía dưới bên phải màn hình. Và bạn có thể nghe nhạc được bằng tai nghe của mình rồi.

4. Cập nhật Driver âm thanh

Ngoài việc cài mới lại Driver âm thanh cho laptop. Bạn có thể cập nhật lại Driver cũng được, cách này sẽ giúp Driver của bạn update lên bản mới nhất. Đặc biệt khi laptop của bạn sử dụng hệ điều hành Windows 10.

+ Bước 1: Để cập nhật Driver âm thanh các bạn thực hiện như sau: Bạn click chuột phải vào Speaker. Tiếp theo click chọn vào Update Driver Software... như hình dưới:

Cách sửa lỗi laptop không nhận tai nghe 6

+ Bước 2: Cửa sổ Update Driver Software mở lên. Bạn click chọn vào dòng Search Automatically for updated driver software. Bạn chỉ việc chờ cho quá trình cập nhật hoàn thành là xong.

Cách sửa lỗi laptop không nhận tai nghe 7

Sau khi cập nhật Driver bạn hãy khởi động lại máy tính. Sau đó cắm tai nghe và kiểm tra xem Driver đã cập nhật thành công chưa.

Lời kết

Nếu laptop của bạn không nhận tai nghe, bạn hãy nghĩ đến các trường hợp như ở trên mình đã nêu. Sau đó thực hiện khắc phục theo hướng dẫn theo từng trường hợp. Mình tin là nếu thực hiện theo đúng hướng dẫn ở bài viết này. Hiện tượng laptop không nhận tại nghe sẽ được khắc phục triệt để.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết tương tự

Vào mục thảo luận