Trang chủThủ thuật WindowsWindows 10Cách nén và giải nén thư mục và file .Zip trên Windows 10

Cách nén và giải nén thư mục và file .Zip trên Windows 10

Phong Nguyễn
8238 Lượt xem

Ở bài viết trước mình đã giới thiệu với các bạn cách nén và giải nén file bằng phần mềm Winrar. Với phần mềm Winrar bạn có thể tiến hành nén các file và thư mục để giảm dung lượng xuống thấp nhất. Đồng thời cũng hỗ trợ giải nén rất nhiều định dạng file nén như zip, rar, iso, 7z, arj, cab, xz, Lz, ace, gzip….

Tiếp tục sau đây mình sẽ giới thiệu với các bạn cách nén và giải nén file .Zip trên Windows 10. Đây là một chức năng được tích hợp sẵn có trên Win 10 cho người dùng ở tất cả các phiên bản.

1/ Cách nén và giải nén trên Windows 10

* Cách zip (nén) file, thư mục trên Win 10 như thế nào?

Để giảm dung lượng file hoặc folder trên máy tính thì Compress, hay còn gọi là Zip (nén) là một cách làm hiệu quả. Cách nén file hoặc thư mục trong Windows 10 được tiến hành theo các cách đơn giản như sau:

Cách 1: Đầu tiên bạn click chuột phải vào file hoặc thư mục cần nén. Tiếp theo bạn click chọn vào Send to rồi click chọn vào Compressed (zipped) folder.

Cách nén và giải nén file trong Windows 10-1

– Cách 2: Với việc nén file hoặc folder thì các bạn có thể thực hiện một cách khác. Bạn tick chọn các file hoặc folder cần nén. Sau đó trên thanh Ribbon của Windows bạn chọn vào biểu tượng .Zip như hình dưới:

Cách nén và giải nén file trong Windows 10-2

Trong trường hợp bạn đã nén xong rồi nhưng lại muốn thêm một file hoặc folder nữa vào file nén vừa tạo. Bạn chỉ cần giữ chuột để kéo và thả file hoặc folder cần thêm vào file .Zip là xong.

* Cách giải nén (Unzip) file trên Windows 10

Cũng tương tự như việc nén thì giải nén cũng không khó khăn gì. Bạn click chuột phải vào file nén cần Unzip.

– Bạn thực hiện như hình dưới, click chọn vào Extract All.

Cách nén và giải nén file trong Windows 10-3

– Bạn lựa chọn nơi lưu trữ các file hoặc folder sau khi được giải nén bằng cách click vào nút Browse như hình dưới:

Cách nén và giải nén file trong Windows 10-4

– Tiếp theo click chọn vào nút Extract để bắt đầu giải nén.

Lời kết

Nén và giải nén là công việc thường xuyên của mọi người khi cần làm việc với các file hoặc folder. Nhất là trước hoặc sau khi upload hoặc download file, folder lên Internet. Mặc dù với những thao tác thực hiện rất đơn giản. Nhưng với những người mới tiếp cận thì bài viết hướng dẫn này sẽ giúp các bạn.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết tương tự

Vào mục thảo luận