Trang chủPhần mềmCách nén và giải nén File bằng phần mềm Winrar

Cách nén và giải nén File bằng phần mềm Winrar

Khánh Linh
996 Lượt xem

Cách nén và giải nén các file có thể không còn quá xa lạ với hầu hết mọi người sử dụng máy tính. Đặc biệt có khá nhiều phần mềm cung cấp miễn phí cho người dùng tính năng nén và giải nén thư mục hoặc tập tin. Trong phạm vi của bài viết này, mình sẽ giới thiệu với mọi người phần mềm rất nổi tiếng Winrar. Đây là một công cụ không thể thiếu với các bạn thường xuyên làm việc với máy tính.

*/ Giới thiệu về phần mềm nén và giải nén Winrar

Các bạn có thể tải phần mềm winrar hoàn toàn miễn phí về để cài đặt. Tải về

Một số ưu điểm của phần mềm giải nén winrar đó là:

  • Có dung lượng thấp, rất nhẹ khi được cài vào máy tính.
  • Việc tải phần mềm giải nén Winrar về hoàn toàn miễn phí
  • Khả năng chia nhỏ file ra để nén. Nhất là có thể nối các file nén lại với nhau mà không làm giảm đi chất lượng của file gốc
  • Tương thích với tất cả các hệ điều hành. Với Windows thì nó hoạt động trên cả phiên bản windows 64bit và windows 32bit đều rất tốt.
  • Một điểm cộng nữa của phần mềm winrar đó là: Có thể tìm, sửa chữa và khôi phục các file bị lỗi trong lúc giải nén và nén file.
  • Phần mềm Winrar có thể nén và giải nén với hầu như tất cả các định dạng file nén hiện nay. Ví dụ như zip, rar, iso, 7z, arj, cab, xz, Lz, ace, gzip….

Cách nén và giải nén file bằng phần mềm winrar

Với các thế mạnh như trên. Winrar hiện nay đang là một trong những phần mềm cung cấp tính năng nén và giải nén mạnh mẽ nhất.

Phần mềm nén và giải nén winrar

1. Cách nén File với Winrar

Về cách dùng từ ở đây là nén file, tuy nhiên thực tế là: Winrar cho ta chức năng nén file và nén thư mục thành 1 file nén.

Để nén một file hoặc một thư mục thì các bạn click chuột phải vào file hoặc thư mục cần nén. Click chọn vào Add to archive như hình dưới.

Cách nén và giải nén file bằng Winrar

Cửa sổ Archive name and parameters mở lên. Các mục được mình khoanh tròn các bạn lưu ý nhé.

Cách nén và giải nén file bằng winrar

Archive name: Tên của file sau khi nén.

Archive format: là định dạng của file nén được xuất ra.

Sau khi đặt tên của file nén như trên và lựa chọn định dạng xuất ra thì bạn click vào OK để bắt đầu nén.

Và khi thư mục hoặc file được nén xong. Bạn có thể thấy rõ dung lượng của file nén đã giảm rõ rệt như hình dưới.

Cách nén và giải nén file bằng Winrar

Một cách thực hiện nén file nhanh chóng hơn đó là bạn click chuột phải vào file hoặc thư mục cần nén. Sau đó click chọn Add to “tên_file.Rar” giống như hình dưới.

Cách nén và giải nén file bằng Winrar

Ngay lập tức tên file nén với định dạng .rar được tạo thành.

Các chức năng nén còn lại của Winrar có thể bạn cũng ít sử dụng hơn đó là: Compress and email…để nén file và gửi ngay qua Email. Chức năng tiếp theo là Compress to Tên file.rar” and email để nén nhanh 1 file hoặc thư mục và gửi qua Email.

Rất đơn giản với tính năng nén file và thư mục của Winrar phải không nào.

2. Cách giải nén file bằng Winrar

Đối với việc giản nén các file bằng phần mềm Winrar được thực hiện rất đơn giản chỉ bằng vài click chuột. Cụ thể các bạn thực hiện như sau:

Bạn click chuột phải vào file nén cần giải nén. Sau đó click chọn Extract files…như hình ở dưới.

Cách giải nén file bằng Winrar

Sau đó cửa sổ Extraction path and options mở lên. Lúc này bạn chọn nơi lưu trữ các file và thư mục sau khi được giải nén.

Cách giải nén file bằng winrar 1

Click chọn vào OK để hoàn thành. Và file sau khi được giải nén sẽ cho ta kết quả là thư mục chứa các file sau khi giải nén.

Hướng dẫn giải nén file bằng Winrar 2

Ngoài ra các bạn có thể giải nén nhanh bằng việc click chuột phải vào file nén. Và sau đó click chọn Extract here. Kết quả ta thu được sẽ là các file được giải nén ngay tại thư mục chứa file nén.

cách giải nén bằng winrar 3

Bạn có thể giải nén một cách nhanh chóng với tên thư mục được tạo tự động với tên file nén ban đầu.

Giải nén bằng phần mềm winrar 4

Ngoài ra các bạn có thể nén file và sử dụng mật khẩu để tăng độ an toàn cho file sau khi nén. Muốn giải nén được thì người dùng cần phải nhập mật khẩu của file nén.

Hướng dẫn cách đặt mật khẩu cho file nén:

  • Click chuột phải vào file hoặc thư mục cần nén. Ở đây mình sẽ nén thư mục “hoangtham.com” nhé.
  • Tiếp theo các bạn click vào Add to Archive. Cửa sổ Archive name and parameters mở lên.

Cách đặt mật khẩu cho file nén bằng winrar

Đến đây bạn click chọn vào Set password…để tiến hành đặt mật khẩu cho file nén.

Đặt mật khẩu cho file nén bằng winrar 2

Cuối cùng bạn click chọn vào OK để hoàn thành. Những lần sau bạn muốn giải nén file thì cần nhập mật khẩu mới có thể giải nén thành công được nhé.

3. Cách chia nhỏ file, cách gộp file bằng phần mềm Winrar

Phần mềm nén và giải nén Winrar còn có một chức năng rất hay đó là: Có thể giúp người dùng chia nhỏ file trước khi nén. Mục đích của việc chia nhỏ file trước khi nén là bởi nhiều dịch vụ lưu trữ dữ liệu giới hạn dung lượng file upload lên. Chính vì vậy, với 1 file dữ liệu có dung lượng lớn ban đầu, bạn có thể chia nhỏ thành các file nén với dung lượng thấp hơn rất nhiều.

Ví dụ với 1 file cụ thể. Mình cần upload 1 bộ phim lên mạng để chia sẻ cho anh em. Nhưng với dung lượng hơn 1GB thì thật khó khăn cho việc upload. Lúc này mình sẽ chia nhỏ nó ra thành 10 file .rar để upload lên mạng.

chia nhỏ file cần nén bằng winrar

Bạn click chuột phải vào bộ phim, sau đó chọn Add to archive…

Cửa sổ mới hiện lên, lúc này bạn để ý dòng Split to volumes, size

Chia nhỏ file bằng Winrar

Bạn nhập dung lượng của mỗi file nhỏ vào và click chọn OK. Kết quả như hình dưới đây. Dung lượng file ta đã chia nhỏ cho mỗi file là 120 MB để nén lại.

Kết quả ta được các file nén như hình dưới:

Chia nhỏ file nén bằng winrar 11

Nếu các bạn muốn giải nén và nối gộp các file lại với nhau để trở thành một bộ phim hoàn chỉnh như ban đầu thì làm thế nào. Rất đơn giản, bạn click chuột phải vào file nén đầu tiên. Và sau đó là tiến hành giải nén bình thường. Winrar sẽ tự động giải nén và nối các file lại thành file hoàn chỉnh như ban đầu. OK!

Lời kết

Winrar là một trong số những phần mềm hỗ trợ người dùng trong việc nén và giải nén file mạnh mẽ nhất. Các bạn có thể dễ dàng tải winrar về và cài đặt miễn phí. Việc cài đặt dễ dàng đối với tất cả các hệ điều hành hiện nay. Với những hướng dẫn cách nén và giải nén bằng Winrar trên đây. Mình hy vọng sẽ giúp ích cho mọi người trong công việc. Chúc các bạn thành công!

Bài viết tương tự

Vào mục thảo luận