Trang chủThủ thuật OfficePowerPointCách làm PowerPoint đẹp – Tìm hiểu PowerPoint từ cơ bản đến nâng cao

Cách làm PowerPoint đẹp – Tìm hiểu PowerPoint từ cơ bản đến nâng cao

Phong Nguyễn
1324 Lượt xem

Từ dân văn phòng, các thầy cô giáo cho đến các bạn học sinh sinh viên đều ít nhất 1 lần cần dùng đến PowerPoint. Nhưng tất nhiên không phải ai trong chúng ta cũng biết cách làm PowerPoint đẹp và chuyên nghiệp để cuốn hút người xem.

Chúng ta có những dự án kinh doanh muốn thu hút khách hàng. Có những bài luận án, luận văn cần sự súc tích nhưng dễ hiểu và trình bày logic. Hoặc đơn giản là những bài giảng của giáo viên cần với những Slide hấp dẫn và khoa học. Tất cả những yêu cầu đó không phải tự nhiên muốn là được.

Bài viết này mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu những kỹ năng cơ bản nhất cần có, để mọi người có thể biết cách làm Powerpoint đẹp với những hiệu ứng PowerPoint chuyên nghiệp.

Tổng quan về cách sử dụng PowerPoint

1. Khởi động PowerPoint

PowerPoint là một trong nhiều ứng dụng nằm trong bộ phần mềm Microsoft Office. Cho đến nay đã có rất nhiều phiên bản Office lần lượt ra đời, từ Office 2003, 2007, 2010, 2013 và Office 2016.

Tương ứng với đó là những phiên bản Excel, Word, PowerPoint, Access, Publisher…

Để khởi động PowerPoint, các bạn click chuột trái vào nút biểu tượng cửa sổ ở góc dưới bên trái màn hình. Bạn chọn All Programs -> Microsoft Office -> Microsoft PowerPoint.

Trong các phiên bản mới gần đây của PowerPoint, khi khởi động chương trình lên máy tính sẽ hỏi các bạn bắt đầu một slide trắng (Blank Presentation) hoặc lựa chọn các template sẵn có của PowerPoint.

Giao diện ban đầu của PowerPoint 2007 như hình dưới:

Cách làm PowerPoint - Hướng dẫn làm PowerPoint cơ bản

2. Các chức năng chính của PowerPoint

Đối với PowerPoint ở các phiên bản 2003, 2007, 2010, 2013 và PowerPoint 2016 thì giao diện có một số điểm khác biệt. Ở đây mình sẽ trình bày những công cụ chung nhất để mọi người có thể sử dụng thuận tiện

PowerPoint bao gồm những tab chức năng như Home, Insert, Design, Animations, Slide Show, Review, View. Với mỗi Tab khi người dùng click chọn vào thì sẽ mở ra thanh Ribbon chứa các chức năng tương ứng.

Tab Home: Đây là Tab mặc định xuất hiện ngay khi bạn khởi động PowerPoint lên. Với các chức năng chính như:

  • Clipboard: Có các chức năng Copy, Cut, Paste nội dung slide.
  • Slides: Tạo Slide mới, lựa chọn bố cục của một Slide, xóa Slide không cần thiết.
  • Font: Thiết lập font chữ cho Slide, cỡ chữ, kiểu chữ.
  • Paragraph: Thiết lập, căn chỉnh lề, vị trí, trang trí cho phần text trong Slide.
  • Drawing: Thêm các biểu tượng, các hiệu ứng, công cụ vẽ biểu đồ, sơ đồ trong Slide PowerPoint.

– Tab Insert: Bao gồm các chức năng như chèn thêm bảng dữ liệu hoặc thông tin, chèn ảnh, file đa phương tiện…

Thiết lập thêm các tác vụ như tạo link liên kết, tạo các tiêu đề, Footer & Header. Chèn thêm các file âm thanh, video clip, biểu đồ có sẵn, kí tự đặc biệt, chèn số trang…

Tab Design: Cung cấp các theme sẵn có để bạn lựa chọn làm Slide cho mình. Thông thường các mẫu Template này khác nhau ở tông màu và Background.

Tab Animations: Đây là phần để chúng ta chọn hiệu ứng chuyển Slide. Ở bên ngoài cùng các bạn để ý có phần Advance Slide – Lựa chọn cách để chuyển slide:

Cách làm PowerPoint - Hướng dẫn làm PowerPoint cơ bản 1

  • On Mouse Click: Tick chọn vào đây thì mỗi lần click chuột sẽ chuyển Slide.
  • Automatically After: Chuyển Slide một cách tự động sau khoảng thời gian do người dùng đặt.

Tab Slide Show: Cung cấp các nút chức năng trình chiếu. Ở đây bạn có thể thiết lập trình chiếu từ slide đầu tiên hoặc từ Slide bất kỳ. Hoặc từ Slide hiện tại để tiện kiểm tra và chỉnh sửa.

Cách làm Slide PowerPoint cơ bản

Sau khi tìm hiểu về những chức quan trọng và cần thiết nhất của PowerPoint ở phần trên. Bây giờ chúng ta sẽ chuyển sang làm một vài Slide PowerPoint cơ bản nhất nhé.

1. Thiết kế giao diện (Templates) của Slide

– Bạn tự thiết kế giao diện của Slide bằng các công cụ sẵn có, hoặc chọn các mẫu tempale của PowerPoint.

– Trước khi làm trình chiếu PowerPoint. Việc đầu tiên là các bạn phải biết được nội dung xuyên suốt của bài thuyết trình là gì? Căn cứ vào đó mà chúng ta lựa chọn các Template cho phù hợp. Sao cho dễ dàng trong việc trình bày nội dung. Chọn các mẫu Slide trong Tab Design.

Cách làm PowerPoint - Hướng dẫn làm PowerPoint cơ bản 2

2. Lựa chọn bố cục nội dung của Slide

– Sau khi đã chọn được một mẫu Template ưng ý. Lúc này chúng ta sẽ chọn bố cục của Slide, phần bố cục các bạn chọn trong phần Tab Home, chọn tiếp vào phần Slides, tìm đến mục Layout.

Cách làm PowerPoint - Hướng dẫn làm PowerPoint cơ bản 3

3. Chèn nội dung, hình ảnh, text vào Slide. Định dạng văn bản trong Silde

– Sau khi có được bố cục ưng ý, đến đây các bạn tiến hành chèn các hình ảnh làm Background. Chèn các hình ảnh minh họa cho nội dung.

– Các nội dung bằng text thì chúng ta cần định dạng văn bản sao cho đẹp mắt và dễ đọc. Lựa chọn font chữ, cỡ chữ, màu chữ. Căn chỉnh vị trí của nội dung cho cân xứng.

Cách làm PowerPoint - Hướng dẫn làm PowerPoint cơ bản 4

4. Cách trình chiếu PowerPoint

Khi các bạn đã kết thúc việc tạo Slide rồi thì có thể trình chiếu thử để kiểm tra. Và để tiến hành trình chiếu Slide PowerPoint chúng ta thực hiện như sau:

– Chúng ta muốn trình chiếu bắt đầu từ Slide đầu tiên thì chúng ta nhấn phím F5 trên bàn phím.

– Nếu chúng ta muốn trình chiếu từ Slide hiện tại đang mở thì bạn click vào thẻ Slide Show, sau đó chọn vào From current slide.

– Ngoài ra các bạn cũng có thể lựa chọn các Slide bất kỳ để trình chiếu. Ví dụ bạn chỉ muốn trình chiếu 3 Slide là Slide 2, Slide 3, Slide 5. Bạn chọn vào mục Custom Slides Show.

+ Tiếp theo các bạn chọn Custom Shows…, Cửa sổ Custom Shows mở lên như hình dưới:

Cách làm PowerPoint - Hướng dẫn làm PowerPoint cơ bản 6

+ Bạn click chọn tiếp vào New và cửa sổ Define Custom Show mở lên. Bạn chọn 3 Slide là Slide 2, Slide 3 và Slide 5 để đưa vào trình chiếu. Click vào nút Add và sau đó OK.

Cách làm PowerPoint - Hướng dẫn làm PowerPoint cơ bản 7

+ Cửa sổ Custom Shows lúc này xuất hiện Custom Show 1 gồm 3 Slide ta vừa chọn để chạy trình chiếu.

Cách làm PowerPoint - Hướng dẫn làm PowerPoint cơ bản 8

Bây giờ bạn click vào Show để bắt đầu trình chiếu Custom Show 1.

Lời kết

Bài viết này mình giới thiệu với mọi người những kiến thức rất cơ bản về PowerPoint. Để có thể thành thạo và nắm chắc cách làm Slide PowerPoint đẹp và chuyên nghiệp, thì cần đầu tư nhiều hơn cả về thời gian cũng như kỹ năng. Mời các bạn đọc tiếp các bài viết khác mình chia sẻ về cách sử dung PowerPoint. Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc các bạn để lại bình luận ở dưới nhé. Chúc các bạn thành công!

Bài viết tương tự

Vào mục thảo luận