Trang chủCứu hộ máy tínhCách format, xóa dữ liệu Ổ đĩa C khi cài lại Win

Cách format, xóa dữ liệu Ổ đĩa C khi cài lại Win

Hoàng Hoa Thám
4647 Lượt xem

Trước khi cài lại hệ điều hành Windows, chúng ta thường được khuyến nghị format lại ổ cứng chứa Win cũ. Vậy vì sao chúng ta nên format ổ cứng trước khi cài Win mới. Thực tế thì hệ điều hành cũ của bạn có thể bị lỗi, hoặc chứa các tập tin rác. Với một số yếu tố có chứa trong Windows cũ. Yếu tố này sẽ khiến cho máy tính của bạn bị lỗi trong quá trình cài lại Win.

Khi các bạn cài lại hệ điều hành Windows, một điều mà chúng ta nên nhớ đó là cần phải format ổ cứng chứa Windows cũ. Cho dù chúng ta cài Win bằng USB hay từ đĩa CD hoặc ổ cứng cũng vậy thôi.

Sau đây chúng ta cùng thao tác cách format ổ đĩa C khi cài Windows mới nhé

Cách format ổ đĩa C

Sau khi các bạn chạy file cài đặt trong USB hoặc đĩa CD thì click chọn đến Install now như hình dưới nhé.

Format ổ C khi cài đặt Windows

Một cửa sổ tiếp theo mở lên, tại đây chúng ta có 2 sự lựa chọn đó là nâng cấp hệ điều hành từ Windows cũ. Hoặc cài hệ điều hành mới hoàn toàn. Trong trường hợp này chúng ta sẽ chọn Custom (advanced) để bắt đầu quá trình cài mới Windows nhé.

Cách format ổ cứng khi cài đặt lại windows

Đến đây rồi thì các bạn chọn ổ đĩa (hoặc phần vùng Partition) cần để format. Thông thường chúng ta hay cài Win vào ổ C. Lúc này các bạn sẽ click chọn vào ổ C và click chọn vào Next để chuyển sang bước tiếp theo.

Format ổ cứng khi cài lại windows

 

Sau khi click chọn Next các bạn sẽ thấy xuất hiện cửa sổ với một số tùy chọn như hình dưới.

Cách format ổ cứng C khi cài lại windows

Đến đây bạn click chọn tiếp vào ổ đĩa C, sau đó click chọn vào Format. Ngoài ra các bạn có thể click chọn vào Delete, thao tác này sẽ tiến hành xóa toàn bộ phân vùng ổ C đi. Bạn sẽ phải thiết lập lại các phân vùng ổ cứng rồi mới có thể cài đặt tiếp. Cuối cùng các bạn click vào nút Next.

Quá trình format diễn ra tùy thuộc vào tốc độ hoạt động của máy tính. Ngoài ra việc format ổ đĩa diễn ra nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào dung lượng của hệ điều hành Windows cũ. Sau khi format xong thì bạn vẫn tiếp tục cài hệ điều hành mới cho mình. Quá trình cài Win hoàn thành thì các bạn có thể cài tiếng Việt vào Windows cho dễ sử dụng.

Lời kết

Toàn bộ quá trình format ổ cứng diễn ra nhanh chóng. Và chúng ta cần phải làm chậm và chắc tất cả các thao tác trong quá trình cài đặt Win mới để bảo đảm không phát sinh ra bất cứ lỗi nào. Trong đó việc format toàn bộ ổ đĩa C chứa Windows cũ là một việc rất quan trọng. Bảo đảm quá trình cài đặt Windows diễn ra thành công.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này!

Bài viết tương tự

Vào mục thảo luận