Trang chủThủ thuật OfficeWordCách đặt mật khẩu cho file Văn bản Word (.doc)

Cách đặt mật khẩu cho file Văn bản Word (.doc)

Hoàng Hoa Thám
951 Lượt xem

Bạn có một hoặc nhiều file văn bản Word chứa những thông tin riêng tư. Chính vì vậy mà bạn không muốn ai khác đọc được nội dung trong đó. Nhất là đối với những bạn sử dụng chung một máy tính, điều này rất dễ dẫn đến việc các file Word của bạn bị người khác xem trộm được. Vậy nên một yêu cầu đặt ra đối với mỗi chúng ta đó là cần phải đặt mật khẩu (đặt pass) file Word để bảo vệ an toàn thông tin cho tài liệu của mình.

Bài viết này hy vọng sẽ có ích cho các bạn trong việc bảo mật thông tin. Nhất là đối với những người ở vị trí quan trong nắm giữ những thông tin bí mật. Mình sẽ hướng dẫn các bạn cách đặt mật khẩu để khóa file văn bản một cách ngắn gọn dễ hiểu nhất. Chúng ta căn chỉnh lề chuẩn cho file Word và trình bày rất công phu, cầu kỳ. Vậy nên chúng ta phải khóa file Word đó lại chứ.

Cách đặt mật khẩu cho file Word

1. Đặt mật khẩu (đặt password) cho file tài liệu Word 2003

Hiện nay còn rất nhiều người vì lý do nào đó mà vẫn còn sử dụng bản Word 2003. Theo mình nghĩ thì có lẽ là do nó đã quá quen thuộc với họ, mà thực sự là bản Word 2003 cũng khá là trực quan và thân thiện.

Bước 1: Bạn mở file văn bản cần đặt mật khẩu lên nhé. Trong thanh công cụ của Word 2003, bạn tìm chọn vào Tool sau đó chọn tiếp vào Option.

Đặt mật khẩu cho tài liệu Word

 

Bước 2: Cửa sổ Option mở lên, lúc này các bạn click chọn vào thẻ Security.

Đặt mật khẩu cho file word

Lúc này các bạn để ý có 2 ô, mình giải thích như sau:

– Ô Password to open: Bạn nhập mật khẩu để khóa, để mở được file Word thì cần mật khẩu này.

– Password to modify: Đây là nơi bạn nhập mật khẩu thứ hai. File văn bản muốn sửa được thì bạn cần nhập đúng mật khẩu này đấy nhé.

Sau khi nhập xong mật khẩu để bảo vệ file Word xong rồi, các bạn click chuột vào chọn OK để hoàn thành nhé.

2. Đặt mật khẩu cho file tài liệu Word 2007

Bước 1: Bạn mở file tài liệu Word cần đặt mật khẩu.

Bước 2: Bạn click chuột trái vào biểu tượng cửa sổ mà mũi tên đỏ chỉ vào ở hình dưới đây.

Đặt mật khẩu cho file word

Bước 3: Bạn click chọn tiếp vào Save as, trong cửa sổ Save as, bạn có thể đặt tên mới cho file tài liệu. Sau đó bạn click vào Tool. Tiếp theo bạn chọn xuống General Options.

Đặt mật khẩu cho file word

Cửa sổ General Options mở lên như hình dưới:

Đặt mật khẩu cho file word

Tương tự như đối với Word 2003 ở trên, chúng ta nhập hai ô mật khẩu có thể giống nhau hoặc khác nhau. Trong đó 1 ô nhập mật khẩu để mở file văn bản, 1 ô nhập mật khẩu để có thể sửa văn bản.

3. Đặt mật khẩu cho file tài liệu Word 2010

Giống như những bản Word ở trên, để đặt mật khẩu cho file Word, các bạn đầu tiên cũng mở file văn bản đó ra.

Tiếp theo, ở bản Word 2010. Bạn click chọn vào menu File ở thanh công cụ như hình dưới. Sau đó bạn chọn tiếp vào Info bạn click tiếp vào Protect Document. Sau khi click vào Protect Documenet, bạn thấy một list xổ xuống. Lúc này bạn click chọn vào Encrypt with Password.

Đặt mật khẩu cho file word

Ngay lập tức hộp thoại Encrypt Document mở lên, bạn nhập mật khẩu để bắt đầu mã hóa tài liệu Word của mình vào. Nhập xong bạn click chọn OK.

Đặt mật khẩu cho file word

Cửa sổ tiếp theo mở lên yêu cầu bạn nhập lại mật khẩu để xác nhận. Cuối cùng bạn click tiếp vào OK để hoàn thành.

Lời kết

Vừa rồi mình và các bạn thực hành các bước để đặt mật khẩu cho file văn bản Word. Quả thật là các tài liệu Word nhiều khi quan trọng cho nên việc tăng tính bảo mật cho nó là rất cần thiết. Hy vọng bài viết sẽ bổ ích cho các bạn, mọi thắc mắc về cách sử dụng MS Word các bạn hãy để lại comment cho mình ở dưới đây nhé.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết tương tự

1 Bình luận

La Minh Bảo 18/05/2018 - 9:47 sáng

Cảm ơn bạn nhiều

Trả lời

Vào mục thảo luận