Trang chủThủ thuật OfficeExcelCách đánh số thứ tự trong Excel

Cách đánh số thứ tự trong Excel

Hoàng Hoa Thám
841 Lượt xem

Đánh số thứ tự trong excel là một trong những thao tác cần thiết để các bạn hoàn chỉnh file dữ liệu Excel của mình. Tuy nhiên việc đánh số thứ tự trong Excel không phải dễ dàng với nhiều người mới làm quen với Office. Có nhiều cách khác nhau giúp bạn đánh số thứ tự trong một bảng dữ liệu.

Bạn có thể đánh số thứ tự bằng cách gõ từng số vào từng ô. Nhưng nếu dữ liệu của bạn nhiều thì công việc này sẽ rất mất thời gian. Hãy cùng Hệ điều hành tìm hiểu cách đánh số thứ tự có điều kiện trong Excel. Mình có bảng kết quả tuyển sinh dưới đây:

Cách đánh số thứ tự có điều kiện trong excel

Chúng ta sẽ cùng tìm cách đánh số thứ tự cho bảng kết quả này nhé:

Cách 1: Dùng con trỏ chuột để đánh số thứ tự

Bước 1: Bạn nhập số thứ tự đầu tiên vào. Tiếp theo đưa con trỏ chuột vào góc dưới bên phải của ô vừa nhập sao cho con trỏ chuột chuyển thành dấu + như hình dưới:

kéo số thứ tự trong excel

Bước 2: Bạn giữ phím Ctrl sau đó nhấn giữ chuột trái rồi kéo xuống đến hết cột cần đánh số thứ tự.

cách đánh số thứ tự trong excel nhanh nhất

Sau đó bạn thả chuột ra thì sẽ thấy số thứ tự đã được hiển thị. Đây được xem là cách đánh số thứ tự trong excel nhanh nhất.

Cách 2: Sử dụng hàm để đánh số thứ tự

Trong Excel bạn có thể sử dụng một số hàm để đánh số thứ tự. Ở phạm vi bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn dùng hàm Counta để đánh số thứ tự.

Bước 1: Bạn nhấp chuột vào ô đầu tiên của cột thứ tự. Tiếp theo bạn nhập lệnh =IF(D7=””,””,counta($D$7:D7))

tự đánh số thứ tự trong excel

Sau đó ấn Enter và xem kết quả.

cách đánh số thứ tự tu dong trong excel

Bước 2: Bây giờ bạn đưa chuột lên góc dưới bên phải ô thứ tự đầu tiên vừa tạo. Khi hiển thị dấu +, bạn bấm giữ chuột trái và kéo đến hết cột thứ tự. Các công thức ngay lập tức được copy xuống những ô còn lại của cột thứ tự. Bạn thả chuột ra và thấy thứ tự đã được đánh tự động như dưới đây:

đánh số thứ tự tự động trong excel

Ở cách đánh số thứ tự này các bạn có thể thấy, ở dòng không có dữ liệu, số thứ tự cũng sẽ không được đánh.

Lời kết

Trên đây là cách đánh số thứ tự trong Excel nhanh và đơn giản. Các bạn có thể áp dụng ngay đối với các bảng tính Excel của mình. Cách thực hiện này bạn sử dụng đối với cả Excel 2003 2007 2010 2013 và cả Excel 2016 2019. Hy vọng bài hướng dẫn này sẽ giúp bạn có thể kiến thức về tin học văn phòng. Chúc các bạn thành công!

Bài viết tương tự

Vào mục thảo luận