Trang chủCẩm nangSức khỏeCây Thuốc QuýCà gai leo và tác dụng chữa bệnh hiệu quả ít người biết

Cà gai leo và tác dụng chữa bệnh hiệu quả ít người biết

Hoàng Hoa Thám
653 Lượt xem

Cà gai leo là một loại thực vật có tác dụng rất tốt với sức khỏe con người. Cà gai leo có tác dụng thực sự hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, đặc biệt là bệnh viêm gan B. Cả y học cổ truyền và y học hiện đại ngày nay đều công nhận tác dụng trên của cà gai leo.

Tác dụng chữa bệnh của cây cà gai leo

1. Tìm hiểu về cây cà gai leo:

Cà gai leo có tên khoa học là Solanum procumbens, ngoài ra cây cà gai leo còn có tên Việt Nam khác là cây cà gai dây, cây cà quýnh, cà Hải Nam…Cà gai leo có thân nhiều gai bò sát mặt đất hoặc bám leo vào thân cây khác để phát triển. Hoa mọc ở nách lá thành từng cụm và có màu tím hơi nhạt. Quả cà gai leo có màu xanh sẫm và chuyển sang màu đỏ khi chín. Cây cà gai leo mọc nhiều ở các vùng núi từ miền Bắc đến miền Trung.

Cây cà gai leo được người dân nhiều nơi trồng từ đầu năm cho đến tháng 10. Cây phát triển mạnh vào tháng 2, tháng 3 đến tháng 10, tháng 11. Tháng 8 là thời điểm cây ra hoa, đến khoảng giữa tháng 10 là thời điểm cây đậu quả nhiều. Người dân trồng và thu hoạch cây cà gai leo gần như quanh năm để làm các bài thuốc chữa bệnh. Thông thường các bài thuốc có chứa cà gai leo đều được cắt ngắn, phơi và sao cho khô vàng để người bệnh có thể đun với nước uống.

tác dụng chữa bệnh của cây cà gai leo

2. Tác dụng của cây cà gai leo:

Như đã nói ở trên, với tác dụng của cây cà gai leo đối với việc điều trị bệnh viêm gan B là do trong cây cà gai leo có chưa dồi dào chất Glycoalcaloid. Đây là một hoạt chất giúp bảo vệ các tế bào gan rất tốt. Kìm hãm quá trình xơ gan, làm âm tính các virut viêm gan. Vì thế cà gai leo hiện nay đã được coi là một thành phần chủ yếu để hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan. Ngoài ra cà gai leo còn có tác dụng tiêu độc, trừ ho, cầm máu và tán phong thấp…

Trước đây công ty mình ở Chí Linh – Hải Dương, mình thấy mọi người kháo nhau cách sử dụng cây cà gai leo để giúp cho việc giải rượu rất hiệu quả. Đặc biệt là phần rễ cây, nếu được sắc lấy nước uống thì sẽ làm cho người say rượu mau chóng hồi phục sức khỏe.

Với những người nào đang bị chứng đau lưng, rồi đau nhức xương khớp có thể sử dụng các bài thuốc chứa cà gai leo để điều trị rất tốt. Cây cà gai leo cũng nằm trong các bài thuốc của đông y trong việc điều trị các bệnh về đường hô hấp như ho gà, người bị rắn cắn, cảm cúm hoặc dị ứng…

Cách sử dụng cây cà gai leo trong các bài thuốc chữa bệnh cổ truyền:

Như đã giới thiệu với các bạn trước đó, cây cà gai leo có tác dụng hỗ trợ và điều trị rất nhiều bệnh khác nhau, không chỉ hỗ trợ và điều trị các bệnh về gan. Bên cạnh đó cây cà gai leo còn được dân gian sử dụng để điều trị các bệnh như rắn cắn, phong tê thấp, chữa sưng mọng răng…

Một số bài thuốc quý từ cây cà gai leo để điều trị bệnh:

Sử dụng thân, rễ, lá của cây cà gai leo khoảng 30g cùng với 10g cây dừa cạn và 10g cây chó đẻ răng cưa sao cho khô vàng và dùng để sắc uống hàng ngày. Bài thuốc này có tác dụng hỗ trợ và điều trị các bệnh về gan như bệnh viêm gan B, bệnh xơ gan và tác dụng kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư.

tác dụng chữa bệnh của cây cà gai leo 3

Bài thuốc tiếp theo xin giới thiệu với các bạn như sau: Ta sử dụng 10g cà gai leo, thổ phục linh 15g, dây gấm 15g, lá lốt 10g và huyết đằng kê 10g thái đều sau đó sao khô vàng. Sử dụng liên tục 20 đến 30 thang sắc uống để dùng chữa phong tê thấp, nhức mỏi và đau lưng. Bài thuốc đặc biệt sẽ hiệu quả với những người trung niên và cao tuổi.

Một tác dụng không thể bỏ qua, rất quan trọng của cây cà gai leo là giải rượu. Những người sử dụng rượu quá nhiều dẫn đến say có thể sử dụng cà gai leo để sắc uống giúp người dùng mau chóng bình phục. Đặc biệt khi bạn bị ngộ độc rượu có thể sử dụng cây cà gai leo để sắc lấy nước uống, lưu ý là uống khi thuốc còn ấm sẽ có tác dụng tốt. Sử dụng cách này có thể giúp hồi phục sức khỏe cho người ngộ độc rượu và bảo vệ gan khỏi tác hại từ rượu.

Cây cà gai leo điều trị các bệnh về gan như thế nào?

Gan là một cơ quan rất quan trọng, có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người. Đây là cơ quan chuyển hóa, đào thải, và quyết định đến tình trạng của cơ thể. Các chất dinh dưỡng như Protit, Lipid hay các Vitamin đều được tổng hợp và chứa ở gan. Chính vì lẽ đó, khi gan hoạt động kém hiệu quả, bị suy yếu các chức năng giải độc, trao đổi chất thì sẽ dẫn đến nguy cơ cơ thể mắc một số bệnh nguy hiểm như mỡ trong máu, viêm, ung thư, hoặc tiểu đường…Nếu như các bạn tìm hiểu thì sẽ thấy rằng, tình trạng mắc ung thư gan ở nước ta hiện đang đứng tốp đầu của thế giới.

Kinh nghiệm dân gian cho thấy, gan của bạn không tốt có thể sinh ra các triệu chứng nguy hiểm như vàng da, mụn nhọt, nóng trong người. Sử dụng cà gai leo có tác dụng hiệu quả để hạn chế những triệu chứng đó và làm cho gan của bạn phục hồi đáng kể. Nếu như tìm hiểu thì các bạn có thể thấy cà gai leo có nhiều công dụng chữa các bệnh phổ biến như hạ men gan, mỡ trong máu, hỗ trợ và điều trị bệnh viêm gan B, xơ gan…

Bài viết tương tự

Vào mục thảo luận