Trang chủCẩm nangSức khỏeGiai Đoạn Thai KỳBà Bầu Tuyệt Đối Kiêng Các Thực Phẩm Này Ở 3 Tháng Đầu Và 3 Tháng Cuối Thai Kỳ

Bà Bầu Tuyệt Đối Kiêng Các Thực Phẩm Này Ở 3 Tháng Đầu Và 3 Tháng Cuối Thai Kỳ

Hoàng Hoa Thám
1463 Lượt xem

Trong quá trình mang thai, nhiều bà bầu không thể nắm hết được những kiến thức cơ bản về ăn uống để thai nhi phát triển tốt nhất. Nhiều bà bầu thắc mắc là trong quá trình mang thai thì nên kiêng những loại thực phẩm gì. Dinh dưỡng cho bà bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ như thế nào là tốt.

Sau đây được sự tư vấn của các chuyên gia về dinh dưỡng và thai sản. Mình sẽ liệt kê một số thực phẩm chính mà các bà bầu nên kiêng không nên ăn trong quá trình mang thai. Vậy các bà bầu nên ăn gì, nên kiêng gì? Các bạn tham khảo nhé.

Các bà bầu nên kiêng ăn gì khi mang thai:

1. Bà bầu nên kiêng ăn phô mai tươi:

Thực phẩm của bà bầu

Nhiều bà bầu khá là thích ăn phô mai các loại. Vì nó được làm và chế biến từ các loại sữa. Chủ yếu là sữa bò là chính. Tuy nhiên, các bà bầu thường không để ý. Hầu hết những loại phô mai mà được làm từ sữa bò chưa qua quá trình tiệt trùng. Đặc biệt là với những loại phô mai trên thị trường có thể có vi khuẩn Listeria. Các chuyên gia cho rằng loại vi khuẩn này chính là nguyên nhân chính gây ra tình trạng sinh non, sẩy thai. Tốt nhất các bà bầu nên tránh các loại phô mai tươi. Chỉ nên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và được tiệt trùng hoàn toàn.

2. Bà bầu nên kiêng những loại thịt tái, sống:

thực phẩm bà bầu nên kiêng

Mang thai 9 tháng 10 ngày, có rất nhiều các loại thực phẩm tốt để bà bầu ăn hằng ngày. Cứ gì phải ăn các loại thịt chưa được nấu chín. Theo lời khuyên của các chuyên gia, thịt tái khi chưa được nấu chín thì nó có chứa nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Trong đó có Toxoplasma, không tốt chút nào cho thai nhi. Vì vậy bà bầu hãy nói không với các loại thực phẩm như bít tết, phi lê, và các loại thực phẩm thịt tái khác.

3. Bà bầu không nên dùng nước hoa quả, sinh tố mua sẵn:

Mình nói rằng bà bầu không nên sử dụng các loại sinh tố, nước hoa quả mua sẵn ngoài thị trường. Lý do chính ở đây khiến mình khuyên bà bầu nên tránh mua nước hoa quả bên ngoài các cửa hàng. Chắc chắn một điều là có thể chúng sẽ không được tiệt trùng một cách cẩn thận. Vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập, vi khuẩn Salmonella và Ecoli sẽ có ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

4. Bà bầu hãy kiêng ăn Sushi:

Kiêng ăn sushi

Sushi là một món ăn truyền thống của Nhật Bản, và đương nhiên là nó rất ngon rồi. Nếu là một bà bầu mà bạn lại khoái khẩu với món ăn này thì hãy nhịn nó đến khi sinh nở nhé. Đồ ăn sống không tốt cho bà bầu chút nào, vi khuẩn và ký sinh trùng sẽ còn rất nhiều trong hải sản sống của món Sushi đấy các bạn ạ. Phụ nữ ở Mỹ khi mang thai họ được các Bác sĩ khuyến cáo chỉ nên ăn các loại hải sản đã được nấu chín.

5. Bà bầu nên kiêng ăn Salad trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ:

Kiêng an salad

Nhiều món salad được chế biến từ trứng sống, vậy nên sẽ không tốt cho sức khỏe của bà bầu. Tốt nhất là những thực phẩm mà bạn biết được rằng nó chưa được nấu chín kỹ thì không nên ăn nhé. Hãy tự làm nước xốt tại nhà để giữ an toàn cho thai nhi.

6. Mẹ bầu đừng ăn cá có chứa thủy ngân trong 3 tháng đầu thai kỳ và 3 tháng cuối của thai kỳ:

Cá chứa thủy ngân

Chú ý với những bà bầu coi cá nói riêng, và các loại hải sản nói chung là món khoái khẩu. Đó là đừng nên ăn các loại cá có chứa Metyl thủy ngân như các loại cá kình, cá kiếm, cá thu…Thủy ngân là một dạng kim loại mà nó có thể gây ảnh hưởng rất xấu đến quá trình phát triển của thai nhi. Ăn cá rất tốt, nhưng với các bà bầu thì nên lựa chọn cho mình những loại cá có ít kim loại thủy ngân như cá hồi, cá ngừ đại dương, cá tra, cá basa…

7. Thịt nguội và xúc xích bà bầu nên kiêng trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ:

kiêng xúc xích và thịt nguội

Nhiều người không biết, cứ nghĩ rằng thực phẩm để bảo quản trong tủ lạnh là an toàn, không có còn vi khuẩn. Đó là một sai lầm đáng tiếc, Listeria là một loại vi khuẩn rất đặc biệt, nó hoàn toàn sống nhởn nhơ với nhiệt độ thấp như trong tủ lạnh của gia đình bạn. Và thịt nguội và xúc xích là hai loại thực phẩm phải bảo quản ở tủ lạnh nên rất dễ chứa nhiều vi khuẩn này. Để an toàn hãy dừng ngay việc ăn xúc xích và thịt nguội, nếu thích bà bầu hãy nấu chín kỹ trước khi ăn nhé.

8. Bà bầu không nên ăn Pate:

không nên ăn pate

Pate thường được làm từ thịt dễ bị hỏng thường thì do chất lượng thịt kém, vì vậy Listeria là loại vi khuẩn rất dễ xâm nhập vào. Ngay cả khi bạn bảo quản chúng trong tủ lạnh cũng không thể an toàn tuyệt đối cho các bà bầu. Để giữ gìn sức khỏe cho bà bầu và thai nhi, hãy dừng ăn món này cho đến khi sinh nở.

9. Bà bầu không được ăn rau củ quả chưa rửa:

Kiêng ăn rau củ quả chưa rửa

Các loại rau, củ, quả tươi cần được rửa sạch sẽ trước khi ăn. Đây là lời khuyên của các bác sĩ đối với mọi người để bảo vệ sức khỏe của mình. Tất nhiên là đối với các bà bầu thì điều này lại càng phải tuân thủ nghiêm ngặt. Hãy cẩn thận, nhất là đối với các loại trái cây tươi, khi mà hàng Tàu tràn ngập thị trường. Bạn nên rửa chúng dưới vòi nước chảy một cách sạch sẽ, đồng thời cắt bỏ những chỗ trái cây, rau, củ bị hỏng. Đó là những vị trí ký sinh của tất cả các loại vi khuẩn.

10. Mẹ bầu không được ăn rau mầm:

kiêng ăn rau mầm

Thực tế thì rau mầm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Ở website này, mình có series các bài viết về rau sạch, cách trồng rau sạch, và trong đó có rau mầm. Mình có bài viết cách trồng rau mầm tại nhà cung cấp kỹ năng đầy đủ để mọi người có thể dễ dàng trồng rau mầm đáp ứng nhu cầu gia đình. Rau mầm rất tốt cho sức khỏe, vậy tại sao bà bầu không được ăn. Để đề phòng trường hợp nấu chưa chín kỹ, vi khuẩn vẫn còn ở rau nên mình khuyên các bà bầu không nên ăn.

11. Bà bầu không nên ăn các loại hải sản hun khói trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ:

Kiêng ăn hải sản hun khói

Tốt nhất là bạn đừng ngó ngàng gì đến các loại thực phẩm hun khói, đặc biệt là các loại hải sản chế biến bằng phương pháp hun khói. Thông thường những loại hải sản này đều được bảo quản ở tủ lạnh. Việc các loại vi khuẩn xâm nhập là điều khó tránh khỏi, ngoài ra khi được chế biến bằng phương pháp hun khói thì các loại vi khuẩn có hại như Listeria rất khó bị tiêu diệt.

12. Bà bầu không được ăn động vật có vỏ sống:

kiêng ăn thịt động vật có vỏ sống

Các loại thủy hải sản là nguồn cung cấp lượng dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Ngao, sò, hàu… được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên với bà bầu cần chú ý đặc biệt đến những loại hải sản này. Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, các loại hải sản vỏ cứng đó có chứa rất nhiều loại ký sinh trùng, rồi các loại vi khuẩn có hại cho cơ thể. Đây là tác nhận gây ra các bệnh nguy hiểm. Để có thể sử dụng các loại hải sản đó thì trong quá trình chế biến phải nấu chín thì mới bảo đảm an toàn.

13. Mang thai đừng nên ăn buffet:

kiêng ăn buffet

Ăn uống có tác dụng chủ yếu đến sự phát triển tốt của thai nhi. Việc ăn uống của các bà bầu cần được cân nhắc cẩn trọng. Các bác sỹ khuyên rằng các bà bầu tốt hơn hết là đừng ăn buffet. Thay vào đó là ăn các loại thực phẩm với cách nấu khác. Nguyên nhân chính là trong buffet có nhiều loại thức ăn đã được nấu khá lâu. Để bảo đảm sức khỏe, tốt hơn hết đó là bà bầu nên ăn ngay sau khi thực phẩm vừa được nấu chín. Tránh để lâu các loại vi khuẩn xâm nhập gây bệnh.

14. Mang thai không nên uống sữa chưa được tiệt trùng:

Sữa chưa được tiệt trùng

Ôi chao, sao mang thai mà phải kiêng nhiều đến vậy hả các mẹ bầu ơi. Chưa hết đâu, để bảo đảm cho sự phát triển tốt nhất cho thai nhi. Việc ăn uống của những bà bầu nên cân nhắc một cách khoa học, hợp lý. Ngoài các thực phẩm cần kiêng như ở trên. Sữa tươi chưa được tiệt trùng thì các bà bầu cũng nên tránh. Hãy chắc chắn các sản phẩm từ sữa mà các bà bầu mua về đã được tiệt trùng nhé.

15. Mang thai không nên uống caffein:

Không nên uống cafein

Trong cuộc sống, như chúng ta đều biết thì cái gì nhiều quá đều không tốt cả. Ngay cả đối với chất cafein, nhiều người cho rằng cafein là không tốt cho bà bầu. Nhiều chứng minh khoa học cho thấy rằng cafein không hẳn là không tốt đối với bà bầu. Quan trọng là nó ở mức độ nào. Nếu sử dụng nhiều quá chắc chắn sẽ không tốt cho mọi người chứ không riêng gì bà bầu. Đây cũng là một điểm cần lưu ý đối với bà bầu nhé.

Con số giới hạn của lượng cafein đưa vào cơ thể hằng ngày nên ở mức dưới 200mg nhé. Hiện nay cafein có rất nhiều không chỉ trong cà phê mà còn ở một số loại đồ uống nữa.

Bà bầu cần chú ý:

Quá trình mang thai cần tập trung cho ăn uống, không chỉ đòi hỏi yêu cầu cao về chất lượng. Mà nó còn phải có tính khoa học. Bạn đừng chỉ ăn uống theo sở thích, như vậy sẽ rất nguy hiểm cho cả hai mẹ con. Một số lưu ý trên các bạn có thể áp dụng cho bản thân.

Ngoài ăn uống, để bà bầu khỏe mạnh thì cần sắp xếp thời gian để tập thể dục hàng ngày nữa. Tích cực vận động một cách hợp lý. Tránh mang vác nặng sẽ giúp cho thai nhị phát triển một cách toàn diện và khỏe mạnh.

 

Vào mục thảo luận