Trang chủCẩm nangAnh hùng đồng đen là ai?

Anh hùng đồng đen là ai?

Hoàng Hoa Thám
4548 Lượt xem

Anh hùng Nguyễn Văn Kịp được biết đến với biệt hiệu anh hùng Đồng Đen. Nguyễn Văn Kịp chính là tên khai sinh của anh hùng Đồng Đen. Ông sinh năm 1939 tại xã Vĩnh Lộc – một xã Vĩnh Lộc – huyện Bình Chánh – Tp Hồ Chí Minh. Anh hùng được biết đến với nhiều chiến công vô cùng anh dũng trong chiến tranh giải phóng của dân tộc ta.

Anh hùng Đồng Đen gia nhập Cách mạng từ lúc còn rất trẻ. Ngay từ những ngày đầu ông đã lập được nhiều thành tích rất đáng trân trọng. Ông cũng được Đảng, Nhà nước trao thưởng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Đây là ghi nhận những chiến công của ông là hoàn toàn xứng đáng.

Anh hùng đồng đen là ai

Anh hùng Đồng đen với nhiều trận du kích vang dội

Một trong những trận đánh gây nhiều tiếng vang nhất đối với nhân dân ta. Và đặc biệt là gây cho quân địch nhiều nỗi khiếp sợ đó là: cuối năm 1965, vào tháng 12 ông được tổ chức giao nhiệm vụ đánh du kích. Ông phục kích và đánh úp địch ở Ngã tư Bảy Hiền – quân Tân Bình.

Sau trận đánh đó, lực lượng của địch bị tổn thất không nhỏ. Nhiều trang bị vũ khí bị tổn thất, ông đã tiêu diệt được 68 xe quân sự các loại của địch.

Anh hùng Đồng Đen đã làm cho quân địch phải khiếp sợ. Cụ thể vào đêm ngày 02 tháng 02 năm 1966 đã đánh vào sân bay Tân Sơn Nhất. Kết quả lực lượng của địch bị tổn thất vô cùng nặng nề. Ngoài hàng trăm sĩ quan và binh sĩ lính Mỹ và Việt Nam cộng hoà bị thiệt hại. Lực lượng địch còn bị tiêu diệt hàng chục xe quân sự, đặc biệt là phá huỷ đến 200 máy bay các loại. Trong đó có nhiều máy bay là loại vận tải và máy bay chiến đấu.

Qua trận đánh giành thắng lợi vẻ vang này. Anh hùng Đồng đen được Trung ương Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam tặng Huân chương Chiến công hạng ba. Ghi nhận những thành tích lớn lao của ông trong đánh giặc. Ngoài ra đồng chí còn được trao tặng chiến sỹ thi đua trong 3 năm liền. Được Nhà nước trao tặng 4 huân chiến công.

Đồng chí tham gia hoạt động cách mạng và được gia nhập vào lực lượng của Quân giải phóng miền nam Việt Nam, đồng chí trưởng thành từ chiến sĩ lên cán bộ tiểu đoàn và lập được nhiều công to lớn.

Anh hùng Đồng Đen hy sinh khi đang thực hiện nhiệm vụ. Ngày 26/9/1967, ông bị địch vây bắt ở ấp Tân Hoà 2 – Vĩnh Lộc – Bình Chánh rồi hy sinh. 8 được Nhà nước trao tặng danh hiệu dũng sĩ diệt Mỹ.

Bài viết tương tự

Vào mục thảo luận